กีฬา
100 year

ธปท.เชื่อ เงินฝากนิ่งสนิท แม้รัฐลดคุ้มครอง เหตุทุกแบงก์แกร่งเกิน

ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2554 02:30 น.
SHARE

ผู้ว่าธปท. ระบุ เริ่มมีผู้ฝากเงินโยกเงินฝากในระบบธนาคารพาณิชย์ แต่เป็นการโยกจากบัญชีเงินฝากมาลงทุนในตั๋วเงินฝาก ขณะที่ข้อมูล 6 เดือนแรกของปี 54 ระบบธนาคารพาณิชย์ไทยขยายตัวของสินเชื่อแตะระดับ 15.5%...

 

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนา “การคุ้มครองเงินฝากและการกำกับดูแลสถาบันการเงิน” ว่า การลดการคุ้มครองเงินฝากของสถาบันคุ้มครองเงินฝากในกรณีที่ธนาคารพาณิชย์มีปัญหาเหลือ 50 ล้านบาทต่อบัญชี และปีหน้าลดเหลือเพียง 1 ล้านบาท ต่อบัญชี ตามที่พระราชบัญญัติคุ้มครองเงินฝากนั้นไม่ได้สร้างผลกระทบต่อระบบธนาคารพาณิชย์แต่อย่างใด เพราะธนาคารมีการเตรียมพร้อมไว้ก่อนแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เริ่มมีประชาชนผู้ฝากเงินโยกเงินฝากในระบบธนาคารพาณิชย์บ้างแล้ว แต่เป็นการโยกจากบัญชีเงินฝากมาลงทุนในตั๋วเงินฝาก หรือบี/อี ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ

ทั้งนี้ ข้อมูลระบบธนาคารพาณิชย์ ณ สิ้นเดือน มิ.ย.ปีนี้ พบว่าระบบธนาคารพาณิชย์ไทยมีการขยายตัวของสินเชื่อที่ดีที่ระดับ 15.5% ส่งผลให้ทั้งระบบมีกำไรเพิ่มขึ้น 29.4% มีฐานะเงินกองทุนสูงจากเกณฑ์ปกติ มีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (บีไอเอส) ไม่ต่ำกว่า 8.5% แต่ธนาคารส่วนใหญ่มีบีไอเอสสูงถึง 15.24% และมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ต่ำเพียง 2.95% ส่งผลให้ประชาชนผู้ฝากเงินไม่ต้องกังวลเรื่องฐานะของธนาคารเหมือนในอดีต

“ในภาวะเช่นนี้ การบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองเงินฝากไม่น่าจะสร้างปัญหาให้กับประชาชน เพราะถึงที่สุดรายย่อยซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 98.5% ของโครงสร้างผู้ฝากเงินทั้งระบบ ก็ยังได้รับการคุ้มครองเงินฝากหากเกิดกรณีปัญหาธนาคารฐานะไม่ดีต้องปิดตัวลง” นายประสาร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้