ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บอร์ดต่างด้าวไฟเขียวต่างชาติลงทุนไทยเพิ่ม 41 ราย โกยเงินเกือบ 1.4 พันล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2554 15:00 น.
  SHARE

  บอร์ดต่างด้าวไฟเขียวธุรกิจต่างชาติลงทุนในไทยเดือนก.ค. เพิ่มอีก 41 ราย โกยเม็ดเงินลงทุนเกือบ 1,400 ล้านบาท จ้างงานคนไทยกว่า 600 คน

  เมื่อวันที่ 5 ส.ค. นางสาวอุรวี เงารุ่งเรือง รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว เปิดเผยว่า ในเดือนก.ค.54 คณะกรรมการฯ ได้อนุญาตให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจในไทยได้ 41 ราย มีเงินทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 1,379 ล้านบาท และมีการจ้างงานคนไทย 609 คน โดยประเทศที่เข้ามาลงทุนอันดับ 1 คือ ญี่ปุ่นสัดส่วน 49% ของจำนวนที่อนุญาต รองลงมาคือสิงคโปร์สัดส่วน 13% และจีนสัดส่วน 8%

  “ธุรกิจที่ได้รับการอนุญาตเป็นธุรกิจที่ต้องใช้ความรู้ความชำนาญเฉพาะด้าน ซึ่งมีผลดีต่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่คนไทยและเป็นประโยชน์ต่อระบบ สาธารณูปโภคพื้นฐาน ที่มีส่วนช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศส่งผลดีต่อผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรม ต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเลียม เป็นต้น” นางสาวอุรวี กล่าว

  สำหรับธุรกิจที่ได้รับการอนุญาต เช่น ซิโนไฮโดร คอร์ปอร์เรชั่น ลิมิเต็ด จากจีนได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจก่อสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้าและสถานียกระดับ ช่วงเตาปูน-ท่าพระ ภายใต้โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ให้แก่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย, นาริ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น จากจีนได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจบริการจัดหา ติดตั้ง และทดสอบอุปกรณ์ระบบสถานีไฟฟ้าอัตโนมัติให้แก่การไฟฟ้านครหลวง

  นอกจากนี้ ยังมีสิงคโปร์ เทคโนโลยี อิเล็กทรอนิกส์ ลิมิเต็ด จากสิงคโปร์ ประกอบธุรกิจบริการออกแบบ จัดหา ติดตั้ง ระบบจัดเก็บเงินค่าโดยสารอัตโนมัติ ให้แก่ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ตามสัญญาระบบจัดเก็บเงินค่าโดยสารอัตโนมัติ ภายใต้โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานครส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท เชื่อมต่อซอยแบริ่ง และส่วนต่อขยายสายสีลมช่วงตากสิน-เพชรเกษม นอกจากนี้ ยังได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจบริการออกแบบ จัดหาติดตั้งอุปกรณ์วิทยุสื่อสารระบบดิจิตอล ภายในสถานีรถไฟฟ้าและขบวนรถไฟฟ้า ให้แก่บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเชีย สำหรับโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร ส่วนต่อขยายสายสีลมช่วงตากสิน-เพชรเกษม เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:55 น.