ข่าว
100 year

วางยุทธศาสตร์สินค้าเกษตร ปรับแผนข้าว ยาง ลำไยฯรับค่าแรงใหม่

4 ส.ค. 2554 05:15 น.
SHARE

นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะที่ประเทศไทยเตรียมออกนโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าอาจทำให้โอกาสแข่งขันทางการค้าของไทยลดน้อยลง ทั้งนี้ การเพิ่มอัตราค่าแรงดังกล่าว อาจไม่มีผลกระทบต่อต้นทุนสินค้าหากเพิ่มจำนวนการผลิตให้มากขึ้น พร้อมทั้งใช้เทคโนโลยีที่ล้ำหน้า มีการบริหารสินค้าแบบ Cluster หรือคลัสเตอร์สินค้ากลับมาทำใหม่

นอกจากนี้ รัฐต้องมีระเบียบกระทรวงเข้ามาสนับสนุน แสวงหาโอกาสและแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการผลิต พร้อมทั้งเลือกสินค้าเกษตรที่เป็นโอกาสของไทย เช่น ข้าว ยางพารา ลำไย หรือทุเรียน เพื่อทำการตลาดอย่างจริงจัง ขณะเดียวกันต้องมีการพัฒนาทั้งคุณภาพ ปริมาณของผลผลิต ส่งเสริมการแปรรูปและพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ของสินค้าให้เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะช่วยทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น 2-3 เท่า

“กระทรวงเกษตรฯพยายามวางแผนยุทธศาสตร์ในการผลิตสินค้าและการบริหารผ่านระบบ Cluster เน้นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานของรัฐบาลและเอกชน มีการติดตามสถานการณ์การค้าสินค้าในประเทศและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด และหากไทยเราประกาศเป้าหมายการผลิตสินค้าเกษตรเป็นนโยบายแห่งชาติ นอกจากเป็นการสร้างโอกาสแล้วยังทำให้เกษตรกรไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” รองปลัดกระทรวงเกษตรฯกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้