ข่าว
100 year

รฟท.ดาหน้าปฏิเสธหยุดแอร์พอร์ตลิงค์

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2554 05:45 น.
SHARE

รฟท.ดาหน้าปฏิเสธหยุดแอร์พอร์ตลิงค์ ประธานคณะกรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย ยันยังคงเดินหน้าให้บริการอยู่แน่นอน ลุ้นรัฐบาลชุดใหม่โดดเข้ามาสางปัญหา

นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีรับ-ส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานกรุงเทพมหานคร (แอร์พอร์ต เรล ลิงค์) ยังคงเดินหน้าให้บริการอยู่แน่นอน โดยใช้เงินทุนหมุนเวียนของ รฟท.แทนระหว่างการรอเงินกู้ โดยขณะนี้มีคนใช้บริการรถไฟฟ้าประเภทธรรมดา (ซิตี้ไลน์) วันละ 36,000-38,000 คนต่อวัน ซึ่งบางช่วงมีผู้ใช้บริการถึง 40,000 คน ส่วนรถไฟฟ้าด่วนพิเศษ (เอกซ์เพรสไลน์) มีผู้ใช้ไม่ต่ำกว่า 2,000 คนต่อวัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดให้บริการ แต่อยู่ระหว่างดำเนินการทำจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟใต้ดินที่สถานีเพชรบุรี

นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการ รฟท. กล่าวว่า ปัญหาการดำเนินงานแอร์พอร์ตลิงค์ในขณะนี้ เกิดจากขาดบุคลากรตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง หรือซีอีโอ และต้องการเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งยังล่าช้าทำให้บริษัทรถไฟฟ้าฯ ต้องหันมากู้เงินจาก รฟท.แทน โดยขั้นตอนการกู้ค่อนข้างช้า ส่วนปัญหาอะไหล่อยู่ระหว่างจัดซื้อ ซึ่งเป็นการจัดซื้อแบบอีอ๊อกชั่น จึงมีขั้นตอนจัดซื้อใช้เวลา 3-5 เดือน ในอนาคตบริษัทลูกต้องวางระบบการจัดซื้อจัดหาอะไหล่ให้เพียงพอและทันความต้องการ ส่วนการขาดทุนยอมรับว่าเกิดขึ้นจริง มีภาระค่าใช้จ่ายเดือนละ 70 ล้านบาท และมีรายได้ 35 ล้านบาท ต้องรอให้รัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ไขปัญหา

“ปัญหาเงินงบประมาณและการจัดหาอะไหล่ล่าช้าไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการ แต่ยังอยู่ในระยะคุ้มครองหรือระยะประกันของบริษัทซีเมนส์ ซึ่งมีอายุ 2 ปี”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้