ข่าว
100 year

'เชลล์' ขึ้นน้ำมัน ดีเซล50สต. ค่าการตลาดต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2554 17:00 น.
SHARE

ผู้ค้าน้ำมันรายย่อย "เชลล์" นำขึ้นราคา "น้ำมันดีเซล" อีกลิตรละ 50 สต. มีผลวันนี้ (2 ส.ค.) อ้างค่าการตลาดต่ำกว่าลิตรละ 1 บาท ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อยู่ที่ 30.49 บาทต่อลิตร วอน กบง.เรียกประชุมเพื่อลดการจัดเก็บด่วน...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ผู้ค้าน้ำมันรายย่อยเชลล์ ประกาศขึ้นราคาดีเซลมีผลตั้งแต่เช้าวันนี้ (2 ส.ค.) ลิตรละ 50 สต. ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อยู่ที่ 30.49 บาทต่อลิตร โดยแหล่งข่าวจากผู้ค้าน้ำมันระบุว่า สาเหตุที่เชลล์ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล เนื่องจากค่าการตลาดต่ำกว่าที่ควรจะเป็น โดยลดลงเหลือประมาณ 1 บาทต่อลิตรเท่านั้น โดยราคาน้ำมันตลาดสิงคโปร์วานนี้ ขยับขึ้นทุกผลิตภัณฑ์ เพราะคาดว่า สหรัฐ จะแก้ปัญหาหนี้สินได้ทันเวลา ประกอบกับ มีข่าวว่า โรงกลั่นในอินเดียประสบปัญหา ส่งผลให้อาจจะต้องมีการปิดซ่อมบำรุง ในขณะที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงกลั่นน้ำมันในไต้หวัน  ทำให้ต้องมีการประกาศหยุดการส่งออกน้ำมันทุกชนิด 

โดยราคาสิงคโปร์วานนี้ ราคาเบนซินปิดที่ 129.11 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ดีเซล 132.30 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล น้ำมันดิบดูไบ ปิดที่ 112.64 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล “ขณะนี้ผู้ค้ารายอื่นกำลังมองว่าคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) จะประชุมเพื่อลดการจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับดีเซลใน 1-2 วันนี้ หากไม่ลด ผู้ค้าคงจำเป็นต้องทยอยขึ้นดีเซลเกิน 30 บาทต่อลิตร ส่วนค่าการตลาดเบนซินก็ไม่ดีนัก หากตลาดโลกปรับขึ้นก็มีโอกาสราคาภายในประเทศจะขึ้นตามได้” แหล่งข่าวระบุ

ทั้งนี้ กบง.มีมติล่าสุด เห็นชอบปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับดีเซลลง 0.50 บาท/ลิตร จาก 1.80 บาท/ลิตร เป็น 1.30 บาท/ลิตร เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 54 ซึ่งทำให้เงินไหลเข้าลดจาก  49 ล้านบาท/วัน เป็น 22 ล้านบาท/วัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้