ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรรพสามิตเดินเกม ป้องกันน้ำมันเถื่อน-โกงน้ำมัน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2554 17:36 น.
  SHARE

  สรรพสามิตเดิน เกม “คู่ขนาน” ตั้งศูนย์ป้องกันฯ ควบส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นการเฉพาะ แก้ลำโรงกลั่นน้ำมันเลี่ยงภาษี พร้อมเพิ่มมาตรการคุมเข้มทุกระยะขนส่งน้ำมัน หวั่นเกิดเหตุลักไก่ขายน้ำมันผิดวัตถุประสงค์ แล้วย้อนมาเคลมภาษีคืน ระบุประชาชนต้องได้ใช้น้ำมันคุณภาพ

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ภาษีสรรพสามิตเป็นรายได้หลักที่สำคัญของประเทศ โดยในปีงบประมาณ 2553 กรมฯสามารถจัดเก็บภาษีได้ประมาณ 4 แสนล้านบาท หรือร้อยละ 21 ของรายได้รวมรัฐบาล แยกเป็นรายได้จากภาษีน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันราว 1.5 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 38 ดังนั้น ภาษีน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน จึงเป็นเครื่องมือสำคัญของกรมฯทั้งในแง่ของรายได้ และในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นปัญหาที่โลกกำลังให้ความสนใจ

  ทั้งนี้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายข้างต้น กรมสรรพสามิตจึงจัดตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบ ปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับปิโตรเลียม คู่ขนาดไปกับ การจัดส่งเจ้าหน้าที่ของกรมฯไปประจำที่โรงกลั่น พร้อมทั้งวางระบบการควบคุมน้ำมันฯ ทั้งที่ต้นทาง ระหว่างทาง และปลายทาง อาทิ การควบคุมด้วยระบบมิตเตอร์การเติมสารมาร์กเกอร์ ในน้ำมันส่งออก และการเติมสารสีเขียวและมาร์กเกอร์สำหรับน้ำมันที่นำไปจำหน่ายในเขตต่อ เนื่องของราชอาณาจักร นอกจากนี้ ยังวางมาตรการในการกำหนดให้เรือ Tanker ต้องติดตั้งระบบการควบคุมและติดตามการขนส่ง (Global Positioning System: GPS) และกำหนดให้สารละลายประเภทไฮโดรคาร์บอนต้องมีใบขนกำกับติดไปกับรถขนด้วย เป็นต้น

  “เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำมันที่ส่งออกจากโรงกลั่นจะเสียภาษีอย่างถูกต้อง ครบถ้วน อีกทั้งประชาชนยังได้ใช้น้ำมันที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกัน น้ำมันที่ได้รับการยกเว้นภาษีหรือคืนภาษี ก็จะเป็นน้ำมันที่นำไปใช้ตามวัตถุประสงค์นั้นจริงๆ” นายพงษ์ภาณุ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:50 น.