ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดอกเบี้ยขาขึ้น เริ่มแผลงฤทธิ์ ดึงความต้องการสินเชื่อเอสเอ็มอีหด

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2554 19:00 น.
  SHARE

  แบงก์ชาติ เริ่มเห็นผลดอกเบี้ยขึ้น กระทบความต้องการสินเชื่อเอสเอ็มอีในไตรมาสที่ 2 ของปี ขณะที่สินเชื่อครัวเรือนยังขยายตัวดี ชี้แนวโน้มไตรมาส 3 สินเชื่อธุรกิจ และครัวเรือนจะขยายตัวต่อ โดยแบงก์พาณิชย์จะผ่อนเกณฑ์สินเชื่อครัวเรือนให้อ่อนลงรับความต้องการพุ่ง

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่าสายนโยบายสถาบันการเงิน ได้ออกรายงานสถานการณ์สินเชื่อในไตรมาสที่ 2 ปี 2554 และแนวโน้มไตรมาสที่ 3 ว่า ความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 1ของปีนี้ เนื่องจากความต้องการสินเชื่อเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อการสะสมสินค้าคงคลัง และเพื่อการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรมีมากขึ้น นอกจากนั้น ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กยังมีความต้องการสินเชื่อเพื่อใช้รีไฟแนนซ์สิน เชื่อเก่าเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ สถาบันการเงินเริ่มเห็นว่าอัตราดอกเบี้ยที่ปรับเพิ่มขึ้นเริ่มเป็นปัจจัย หนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการสินเชื่อของภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ให้ลดลงบ้าง โดยอัตราลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ( MLR ) เฉลี่ยสำหรับ 4 ธนาคารพาณิชย์ใหญ่อยู่ที่ 6.87 %ณ สิ้นไตรมาสที่ 2 เทียบกับ 6.62 %ณ สิ้น ไตรมาสที่ 1สำหรับสินเชื่อภาคครัวเรือน ความต้องการสินเชื่อทุกประเภทเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า โดยความต้องการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นจากความเชื่อมั่นของผู้ บริโภคที่ปรับดีขึ้น มุมมองแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ดีขึ้น และเงื่อนไขการกู้ยืมที่ผ่อนคลายลง

  ส่วนความต้องการสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อครัวเรือนอื่นๆ เพิ่มขึ้น จากความเชื่อมั่นที่ปรับดีขึ้น และความต้องการจับจ่ายใช้สอยสินค้าจำเป็นทั่วไปทั้งนี้ สำหรับมาตรฐานการให้สินเชื่อแก่ภาคธุรกิจในไตรมาสที่ 2 ปี 2554 โดยรวมใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนเนื่องจากสถาบันการเงินคำนึงถึงการรักษาฐาน ลูกค้าจึงไม่ได้เพิ่มความเข้มงวด หรือเปลี่ยนแปลงมาตรฐานการให้สินเชื่อ แม้จะมีความกังวลต่อความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจทั่วไป ภาวะอุตสาหกรรม และสภาพคล่องที่มีสัญญาณตึงตัวบ้าง สำหรับมาตรฐานการให้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อบัตรเครดิตใกล้ เคียงกับไตรมาสก่อนหน้าเช่นเดียวกัน เนื่องจากการแข่งขันที่สูงระหว่างสถาบันการเงินด้วยกันและแหล่งเงินทุนอื่นๆ ขณะที่มาตรฐานการให้สินเชื่อครัวเรือนอื่นๆ ผ่อนคลายเล็กน้อยจากไตรมาสก่อน

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ธปท.ยังได้รายงานแนวโน้มภาวะสินเชื่อในไตรมาสที่ 3 ปี 2554 ว่าความต้องการสินเชื่อโดยรวมจะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสปัจจุบันสาหรับสินเชื่อ ภาคธุรกิจและสินเชื่อครัวเรือนทุกประเภท จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ขยายตัวดี แม้ว่าจะมีความกังวลมากขึ้นบ้างต่อคุณภาพของสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาด เล็กเพิ่มขึ้น ขณะที่มาตรฐานการให้สินเชื่อแก่ธุรกิจทุกประเภท สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อบัตรเครดิตคาดว่าจะยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่มาตรฐานการให้สินเชื่อสำหรับสินเชื่อครัวเรือนอื่นๆ จะผ่อนคลายมากขึ้นจากไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:59 น.