วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ตำลึงหวาน" ยอดอร่อยมีสรรพคุณ

ตำลึงหวาน

ไม้ต้นนี้ มีปลูกเป็นพืชครัวทางภาคเหนือมาช้านานแล้ว โดยมีชื่อพื้นเมืองว่า อ่อมแซบ, เบญจรงค์ 5 สี, ลืมผัว และ บุษบาริมทาง ส่วนชื่อ “ตำลึงหวาน” เป็นชื่อเรียกเพิ่มเติมขึ้นมาใหม่ ซึ่งต้น “ตำลึงหวาน” จะมีความเป็นพิเศษคือ ยอดอ่อน ใบอ่อน มีรสหวานเป็นธรรมชาติ ชาวเหนือนิยมนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง ที่ขึ้นชื่อที่สุดคือใส่ แกงอ่อม น้ำแกงจะมีรสหวานเป็นธรรมชาติไม่ต้องใส่ผงชูรสหรือน้ำตาลทรายเลย นอกจากนั้นยังใช้ทำเป็น ผัดไฟแดง แกงจืด ชุบแป้งทอด ลวก หรือ กินสดกับน้ำพริกชนิดต่างๆอร่อยมาก โดยส่วนที่ใช้ประโยชน์ได้แก่ ดอก ใบ และ ยอดอ่อน

ด้าน สรรพคุณสมุนไพรระบุว่า เมื่อรับประทาน “ตำลึงหวาน” แล้ว จะช่วยบำรุงเลือด บำรุงกำลัง และ บำรุงสายตา ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมบริโภคอย่างกว้างขวาง

ตำลึงหวาน หรือ JUSTICIA  GANGETICA อยู่ในวงศ์ ACANTHACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 1.5-2.5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ใบยอดอ่อน และดอกสามารถใช้ประโยชน์เป็นอาหารตามที่กล่าวข้างต้น ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีด้วยกัน 5 สี จึงถูกเรียกชื่อว่า เบญจรงค์ 5 สี หรือ บุษบาริมทาง เนื่องจากสีของดอกสวยงามนั่นเอง “ผล” ขนาดเล็ก มีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักกิ่งชำ มีต้นขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ต้องเดินสอบถามราคากันเอง เพราะแต่ละแผงไม่เท่ากัน ใครที่ชอบปลูกผักกินได้ที่มีความหวานเป็นธรรมชาติไม่น่าพลาดต้น “ตำลึงหวาน”

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” สี่สีทั้งเล่ม พิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย เนื้อหาในเล่มไม่ซ้ำกับทุกเล่มที่ผ่านมา ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม.10901 ส่วนเล่มที่ 4 ใกล้หมดแล้ว ระบุเล่มที่ต้องการพร้อมที่ส่งกลับให้ชัดเจน หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพรข่อยสีฟัน เป็นผงไม่มีฟอง ช่วยให้เหงือกแข็งแรง ฟันทน, สบู่เปลือกมังคุด ถูได้ทั้งตัวรักษาเม็ดผ่ืนคันดี, ครีมบำรุงกลางวัน มีส่วนผสมของโสม วิตามินอี, ครีมบำรุงกลางคืน  ทำจากกวาวเครือขาวและวิตามินอี, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, โทนเนอร์เช็ดหน้า ขจัดสิ่งตกค้างรูขุมขน, ครีมบำรุงรอบดวงตา สกัดจากโสมวิตามินดีช่วยให้ต่อมใต้ตากระชับ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ลดเบาหวานบำรุงไตบำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ,ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีีเซอไรด์ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

31 ก.ค. 2554 10:08 ไทยรัฐ