ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์เล็ง'สมุทรสาคร'เป็นฮับอาหารทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ค. 2554 21:03 น.
  SHARE

  พาณิชย์ ทำยุทธศาสตร์พัฒนาเศรษฐกิจภูมิภาค นำร่องสมุทรสาครกำหนดเป็นฮับอาหารทะเล หลังพบมีศักยภาพสูง พร้อมจัดงาน Thailand Seafood Hub โชว์ศักยภาพ

  เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าในภูมิภาคต่าง ๆ โดยเน้นที่ตัวสินค้า ประกอบกับศักยภาพของพื้นที่เป็นหลัก ซึ่งจังหวัดสมุทรสาครกำหนดยุทธศาสตร์เป็นศูนย์กลางด้านอาหารทะเล (Hub of Seafood ) เพราะเป็นศูนย์กลางการค้าและกระจายสินค้าอาหารทะเล-ประมง ทั้งในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดทะเลไทยเป็นตลาดกลางในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นตลาดอาหารทะเลและผลิตภัณฑ์การประมงที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้

  ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์ จึงกำหนดจัดงาน “Thailand Seafood Hub มหกรรมอาหารทะเลไทยและสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด” ณ ตลาดทะเลไย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 26-31 ก.ค.นี้ โดยในงานมีการจำหน่ายสินค้าอาหารทะเลสด อาหารทะเลแห้งและแปรรูป อาหารทะเลปรุงสำเร็จ สินค้าธงฟ้า สินค้าเกษตร OTOP นิทรรศการด้านการประมง นวัตกรรมสินค้าของบริษัทผู้ผลิตสินค้าอาหารทะเล และผลิตภัณฑ์ประมงรายใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีการเจรจาการค้าและจับคู่ธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการ จาก 16 จังหวัด รวม 46 ราย

  “สมุทรสาครเป็นจังหวัดที่มีโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมงมากที่สุดในประเทศ เป็นที่ตั้งโรงงานผลิตปลาทูน่ากระป๋องเพื่อการส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ อีกทั้งยังมีโรงงานแปรรูปสินค้าอาหารทะเลแช่แข็งเพื่อการส่งออกจำนวนมาก ดังนั้นการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าจังหวัดสมุทรสาคร โดยเน้นตัวสินค้าอาหารทะเลและผลิตภัณฑ์ประมงที่มีศักยภาพโดดเด่นจะทำให้การ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและสร้างมูลค่าได้เป็นจำนวนมาก” นายยรรยง  กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:55 น.