ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมดปัญญาคุมราคาหมู "พาณิชย์"ประกาศขึ้นอีก กก.ละ 20 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ค. 2554 19:00 น.
  SHARE

  พาณิชย์ประกาศขึ้นราคาแนะนำเนื้อหมูเพิ่ม กก.ละ 20 บาท จาก 130 บาท เป็น 150 บาท ส่วนหมูเป็นขึ้นจาก 70 บาท เป็น 79 บาท หลังหมูติดโรคระบาดตายเกลื่อน “พรทิวา” ขอร่วมมือยืนราคาถึงสารทจีน และวอนรัฐบาลใหม่ประกันรายได้ผู้เลี้ยงด้วย ...

  เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และร้านค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพงว่า ได้รับการชี้แจงจากผู้เลี้ยงหมูว่า สาเหตุที่เนื้อหมูแพงมาจากการเกิดโรค ระบาด ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้น และปริมาณหมูออกสู่ตลาดลดลง 30% ดังนั้นกระทรวงฯ จึงปรับราคาแนะนำจำหน่ายเนื้อหมูใหม่ให้สะท้อนกับสถานการณ์ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค.นี้เป็นต้นไป โดยราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มในภาคกลางเพิ่มจาก กก.ละ 70 บาท เป็น กก.ละ 79 บาท ส่วนภาคอีสานและเหนือให้ปรับเพิ่มอีก กก.ละ 4 บาท และภาคใต้ปรับเพิ่มได้ 6 บาท

  ส่วนราคาหมูเนื้อแดงปรับขึ้นอีก กก.ละ 20 บาท ในตลาดสดเขตกรุงเทพฯ และภาคกลาง โดยปรับเพิ่มจาก กก.ละ 130 บาท เป็น 140-150 บาท ส่วนภาคอีสานและภาคเหนือ จากกก.ละ 135 บาท เป็น 155 บาท และภาคใต้จากกก.ละ 140 บาท เป็น 160 บาท พร้อมกับขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการขายราคานี้ไปจนถึงช่วงสารทจีนในกลาง เดือน ส.ค.นี้ ที่มีความต้องการใช้มาก หากไม่ขอความร่วมมือเลย อาจทำให้ราคาหมูเป็นสูงเกิน กก.ละ 81 บาทได้

  “ขอฝากให้รัฐบาลชุดใหม่เร่งแก้ปัญหาเนื้อหมูอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะการดูแลผู้ประกอบการรายย่อยที่ขณะนี้ได้ล้มหายตายจากไปเกือบหมดแล้ว ด้วยการส่งเสริมการสร้างผู้ประกอบการเลี้ยงหมูรายย่อยเข้ามาทดแทน ให้เป็นทางเลือกแก่ตลาด นอกจากนี้ ควรทำโครงการประกันรายได้แก่ผู้เลี้ยงหมู เหมือนประกันรายได้แก่สินค้าเกษตร เพื่อชดเชยความเสียหายจากปัญหาโรคระบาดที่เกิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นางพรทิวา  กล่าว

  ด้านนายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า ปัญหาโรคระบาดที่รุนแรงมากขึ้น คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 6 เดือน สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ คือมีอัตราการตายประมาณ 10% พร้อมกันนี้ ขอให้หน่วยงานรัฐอย่าแทรกแซง หรือควบคุมราคา เพราะผู้เลี้ยงที่เหลืออยู่ในขณะนี้แทบจะไม่ได้กำไรอยู่แล้ว และปัญหาโรคระบาดนี้จะทำให้ผู้เลี้ยงรายใหม่เข้ามายากขึ้นไปอีก ซึ่งต่างกับจีนที่รัฐบาลจ่ายชดเชยให้กับเกษตรกรที่ประสบปัญหาโรคระบาดตัวละ 4,000 บาท จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาดูแลเรื่องการชดเชยเพื่อช่วยเกษตรกรด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 03:17 น.