ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.คาดแนวโน้มสินเชื่อภาคธุรกิจ ใหญ่-เล็กปีนี้โตพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ค. 2554 20:00 น.
  SHARE

  ธปท.คาดแนวโน้มสินเชื่อภาคธุรกิจทั้งใหญ่ และเล็กปีนี้กระฉูด ระบุยังไม่เกิดการรีไฟแนนซ์สินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ไปธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ จนสร้างปัญหา คาดครึ่งปีหลังยังเห็นปรากฎการณ์แข่งขันเงินฝากของแบงก์อยู่ ซึ่งจะปรับขึ้นล้อตามอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

  เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ปีนี้คาดว่าประเภทสินเชื่อของของระบบธนาคารพาณิชย์ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ดี น่าจะเป็นสินเชื่อธุรกิจ ทั้งสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) เพราะมองว่า สินเชื่อน่าขยายตัวไปตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดี และน่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่องตามศักยภาพ และความมั่นใจของนักธุรกิจที่ปรับดีขึ้นด้วย

  “คาดว่าปีนี้สินเชื่อที่น่าจะโตได้ดีที่สุดน่าจะเป็นสินเชื่อในภาคธุรกิจ ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ และขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี เป็นไปตามแนวโน้มการขยายตัวที่ดีของเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นที่ปรับดีขึ้น” นายเกริก  กล่าว

  นายเกริก กล่าวต่อว่า การออกโปรโมชันการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ที่มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ย 0% ในระยะเวลานาน สวนทางกับทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ซึ่งจะดำเนินการสนองนโยบายการเศรษฐกิจของรัฐบาลในช่วงนี้ มองว่า ยังไม่ส่งผลกระทบให้เกิดการรีไฟแนนซ์สินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ไปยังธนาคารเฉพาะกิจของรัฐมากมายจนสร้างปัญหาผลกระทบในการแข่งขันทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม ธปท.ยังต้องติดตามสถานการณ์การขยายตัวของสินเชื่อในระบบต่อไป นอกจากนี้ มองว่าปรากฎการณ์การแข่งขันด้านเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ในครึ่งหลังของปีนี้ เชื่อว่ายังคงมีอยู่ ซึ่งจะปรับขึ้นล้อไปตามนโยบายอัตราดอกเบี้ยของ ธปท.

  ทั้งนี้ ธปท.รายงานยอดคงค้างสุทธิของสินเชื่อทั้งระบบธนาคารพาณิชย์ ณ เดือนพฤษภาคมปีนี้มีจำนวน 7.50 ล้านล้านบาท ซึ่งสินเชื่อในจำนวนนี้มีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้สุทธิ( Net NPL) เพียง 1.55 แสนล้านบาท หรือประมาณ 1.63% ของสินเชื่อรวมเท่านั้น ส่วนเงินฝากทั้งระบบมีจำนวน 7.54 แสนล้านบาท โดยแนวโน้มสินเชื่อทุกประเภทยังมีแนวโน้มขยายตัวสูง ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อในภาคธุรกิจ สินเชื่อเอสเอ็มอี สินเชื่อเพื่อการบริโภค เพื่อการซื้อที่อยู่อาศัย บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 03:39 น.