กีฬา
100 year

ปูนซิเมนต์ไทยขยายการลงทุน 5 ปี

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ค. 2554 05:30 น.
SHARE

ปูนใหญ่เผยขยายการลงทุน 5 ปี เน้นธุรกิจปิโตรเคมี-ก่อสร้าง

นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) (เอสซีจี) เปิดเผยแผนการลงทุนของเอสซีจีในระยะ 5 ปี (ปี 2555-2559) ว่า เอสซีจีจะใช้เงินลงทุนรวม 150,000 ล้านบาท สูงกว่าแผนเดิมที่เคยตั้งงบประมาณลงทุนไว้เดิมเพียง 100,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการขยายการลงทุน ทั้งในธุรกิจปิโตรเคมี ธุรกิจปูนซีเมนต์ ที่จะเริ่มมีการผลิตออกมาของโรงงานปูนซีเมนต์ในอินโดนีเซีย ในปลายปีนี้ รวมถึงมีโอกาสที่จะขยายธุรกิจวัสดุก่อสร้างเข้าไปในเวียดนาม

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในต่างประเทศ เอสซีจีจะให้ความสำคัญในประเทศเวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย เนื่องจากเป็นประเทศ ที่มีขนาดใหญ่ และมีจำนวนประชากรมาก ทั้งนี้ หลังจากที่เอสซีจีได้เข้าซื้อกิจการธุรกิจเซรามิกในอินโดนีเซีย จะส่งผลให้เอสซีจีเป็นผู้ผลิตเซรามิกอยู่ในอันดับ 2 ของโลก โดยบริษัทดังกล่าวมีสินทรัพย์อยู่ที่ 6,000 ล้านบาท และมียอดขายต่อปีประมาณ 4,000 ล้านบาท ทั้งนี้ หากบริษัทผลิตเซรามิกรายใหญ่ของโลกที่มียอดขายเป็นอับดับ 1 ของโลกมียอดขายลดลง ก็มีโอกาสที่บริษัทของเอสซีจีที่ทำธุรกิจเซรามิกจะสามารถขยับตัวขึ้นเป็นบริษัทที่มียอดขายอันดับ 1 แทนเช่นกัน

นายกานต์ กล่าวว่า เอสซีจียังได้ปรับเป้าประมาณการยอดขายรวมในปีนี้ขึ้นเป็นเติบโตไม่น้อยกว่า 20% จากเดิมที่ตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่  10%  หลังจากในช่วงครึ่งปีแรกบริษัทมียอดขายรวมเติบโตถึง 28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  ประกอบกับสถานการณ์ในปัจจุบันราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็ว  จึงส่งผลต่อราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีในตลาดโลกให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเร็วตามไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้