ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สคฝ.แนะสถาบันการเงินดูแลความมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ค. 2554 21:10 น.
  SHARE

  สคฝ.ชี้ สภาพแวดล้อมการลงทุนเปลี่ยน แนะสถาบันการเงินคำนึงถึงการดูแลสถาบันการเงินของตนเองให้มี ความแข็งแรง เพราะผู้ฝากเงินจะเริ่มให้ความสำคัญในเรื่องความมั่นคงของสถาบันการเงิน อัตราดอกเบี้ยสูงๆ

  เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นายสิงหะ นิกรพันธุ์ ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) เปิดเผยว่าประเทศไทยกำลังมีสภาพแวดล้อมทางการเงินใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม พร้อมกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ถูกพัฒนามากขึ้น มีความหลากหลายและเงื่อนไขที่ซับซ้อน โดยสถาบันการเงินต่างๆ ปัจจุบันได้มีกลยุทธ์ในการรับมือด้วยการแข่งขันดึงดูดผู้ฝากเงิน ในขณะเดียวกันสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะต้องเปลี่ยนแปลงก็คือ สถาบันการเงินจะต้องคำนึงถึงการดูแลสุขภาพของสถาบันการเงินของตนเองให้มี ความแข็งแรงด้วย เพราะผู้ฝากเงินจะเริ่มให้ความสำคัญในเรื่องความมั่นคงของสถาบันการเงิน มากกว่าแต่ก่อนที่สนใจแค่อัตราดอกเบี้ยสูงๆ

  “การแนะนำให้คนไปกระจายเงินฝากตามแบงก์ต่างๆ แบงก์ละ 1 ล้านบาท เพื่อรับมือกับการมีสถาบันคุ้ม ครองเงินฝากดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องมากเท่าไรนัก แต่ควรจะให้น้ำหนักกับเรื่องการสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องกับประชาชน ในความสามารถพิจารณาดูความเสี่ยงของแบงก์ต่างๆให้ได้ ให้รู้จักลงทุน รู้จักเครื่องมือการลงทุนเพื่อกระจายให้เหมาะสมกับเป้าหมายการเงินของตนเอง จะเป็นประโยชน์กว่า”นายสิงหะ กล่าว

  สำหรับผู้ฝากเงินอาจจะเลือกสถาบันการเงินที่จะฝาก ด้วยการพิจารณาปัจจัยต่างๆ ที่สนับสนุนความเชื่อมั่นของสถาบันการเงิน โดยผู้ฝากสามารถจะประเมินความแข็งแกร่งของสถาบันการเงินจากข้อมูลต่างๆ ของสถาบันการเงิน เช่น ผลการดำเนินงานอัตราการเติบโตนโยบายการบริหารงานสัดส่วนเงินกองทุนต่อ สินทรัพย์เสี่ยงอัตราส่วน NPL การกันสำรอง หรืออันดับเรตติ้งที่จัดโดยองค์กรที่เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่าง ประเทศ

  นอกจากนี้ อาจจะดูเรื่องจุดแข็งของแต่ละสถาบันการเงิน ซึ่งผู้ฝากแต่ละรายอาจพิจารณาปัจจัยในการตัดสิน ใจเลือกฝากเงินกับสถาบันการเงินที่แตกต่างกันไป เช่น เรื่องความพร้อมทางเทคโนโลยี การกระจายสาขา คุณ ภาพการให้บริการของพนักงาน ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นผลให้สถาบันการเงินต้องพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพการให้บริการ มีสิ่งอำนวยความสะดวกทางเทค โนโลยี เช่น Internet Banking การส่งข้อความ SMS รายงานธุรกรรมทางการเงิน

  “จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเมื่อมีการปรับลดวงเงินคุ้มครองหลังวันที่ 11 ส.ค.54 เป็นต้นไปนั้น อาจจะทำให้มีการเคลื่อนย้ายเงินฝากบ้างเล็กน้อยในระยะสั้นเท่านั้น แต่ผลที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวก็คือการที่สถาบันการ เงินจำเป็นต้องพัฒนาตนเองเพื่อให้แข่งขันได้ในทุกๆด้าน ซึ่งจะก่อประโยชน์ที่แท้จริงกับผู้ฝากเงินในที่สุด” ผู้อำนวยการสคฝ. กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 03:38 น.