ข่าว
100 year

ล็อกซเล่ย์-แอร์เอเชีย ขอก๊อป “ทรู”

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ค. 2554 05:00 น.
SHARE

ล็อกซเล่ย์-แอร์เอเชีย ขอก๊อป “ทรู”  กสท จัดให้ชุดใหญ่แต่ลูกเฮี้ยว “ดีแทค” รอก่อน

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า มีเอกชน 2 ราย แสดง เจตจำนงว่าสนใจที่จะทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ ร่วมกับ กสท คือ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด และบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ซึ่งคณะทำงานของ กสท กำลังเจรจารายละเอียดของสัญญาและเงื่อนไขอื่นๆอยู่ คาดว่าจะมีความชัดเจนในเร็วๆนี้ โดยการทำสัญญาธุรกิจที่จะมีขึ้นนั้น จะเป็นสัญญาการบริการขายส่ง บริการโทรศัพท์มือถือ ลักษณะเป็นสัญญาขายส่งบริการโทรคมนาคม ตามประกาศ กทช. ซึ่งเป็นสัญญาลักษณะมาตรฐานเดียวกันที่ กสท ได้ลงนามไปกับกลุ่มบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ก่อนหน้านี้ “สัญญาที่ กสท จะทำกับเอกชนรายอื่นๆ ก็เหมือนกันกับสัญญาที่ได้ทำกับกลุ่มทรู ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน มีอายุสัญญา 14 ปี 5 เดือน การันตีการรับปริมาณความจุของการใช้โครงข่าย โดยปีแรกของสัญญารับจำนวนเท่าใดก็ต้องรับจำนวนเท่านั้นไปตลอด หรือหากความต้องการเพิ่มจะขยายความจุเพิ่มก็ทำได้”

นายจิรายุทธ กล่าวว่า ขณะนี้ กสท ได้เริ่มเปิดสัญญาณการให้บริการ 3 จีแล้ว ภายใต้เครื่องหมายการค้า “My”  โดยมีสถานีฐานให้บริการแล้วกว่า 1,000 สถานีในพื้นที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หัวหิน ซึ่งในช่วงแรกก็ต้องยอมรับเรื่องคุณภาพบริการจะยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ แต่ภายในสิ้นปีนี้ กสท จะมีสถานีฐานให้บริการมากถึง 5,374 สถานีฐาน ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ประเทศ และรองรับเลขหมายได้ 5 ล้านเลขหมาย

นายจิรายุทธ กล่าวด้วยว่า แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ในส่วนของ กสท ก็สามารถที่จะชี้แจงการทำสัญญา การทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ระหว่าง กสท กับกลุ่มทรูได้ทุกประเด็น เพราะขณะนี้สำนักงานอัยการสูงสุดได้ตอบกลับมาแล้วว่าสัญญาดังกล่าวไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.ร่วมทุนปี 2535 และไม่ได้เป็นการเอื้อเอกชนรายใด

สำหรับกรณีบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค จะเปิดให้บริการ 3 จี ในเร็วๆนี้ว่า ภายในสัปดาห์นี้จะทำหนังสือชี้แจงไปยังดีแทคว่ายังไม่สามารถที่จะเปิดให้บริการ 3 จีได้จนกว่าสำนักงานอัยการสูงสุดจะตอบหนังสือกลับมายัง กสท ว่าดีแทคสามารถดำเนินการบริการ 3 จี ภายใต้สัญญาสัมปทานได้หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้