ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ค้าปลีกสร้างรายได้อันดับ 2 ของไทย

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ค. 2554 05:30 น.
  SHARE

  ค้าปลีกสร้างรายได้อันดับ 2 ของไทย ซ้ำแนวโน้มมีอัตราเติบโตต่อเนื่อง

  นางสาวบุษบา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกปีที่ผ่านมาเติบโต 4% หรือมีมูลค่า 1,300,000 ล้านบาท คิดเป็น 13.1% ของ GDP ประเทศ เป็นอันดับ 2 ของธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย รองจากภาคการผลิต ซึ่งในส่วนของสมาชิกสมาคมเอง มีการสร้างรายได้ให้กับประเทศ 647,000 ล้านบาท เติบโต 11% ทั้งนี้ จากแนวโน้มที่ธุรกิจค้าปลีกมีอัตราการเติบโตที่ดีต่อเนื่อง สมาคมจึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยผลักดันธุรกิจค้าปลีก ด้วยการตั้งหน่วยงานกลางเข้ามากำกับดูแล เหมือนกับธุรกิจการท่องเที่ยว ที่มีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นผู้ดูแล


  “อยากให้ภาครัฐผลักดันธุรกิจค้าปลีกเป็นวาระแห่งชาติ เนื่องจากธุรกิจค้าปลีกเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโต จึงควรมีการส่งเสริมให้ธุรกิจค้าปลีกของไทย สามารถแข่งขันกับประเทศในภูมิภาคเอเชียได้ เนื่องจากปี 2558 จะมีการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ผู้ประกอบการในธุรกิจค้าปลีกควรต้องปรับตัว เพื่อแข่งขันกับตัวเอง กับประเทศเพื่อนบ้าน และกับประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งเรื่องการปรับลดกำแพงภาษีนำเข้าถือเป็นอีกเรื่องที่ภาครัฐควรเข้ามาให้ความสนใจ เนื่องจากปัจจุบันกำแพงภาษีนำเข้าของไทยสูงมากเมื่อเทียบกับสิงคโปร์ ฮ่องกง ที่เปิดฟรีภาษีนำเข้า”

  นางสาวบุษบา กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกสิ้นปี 54 น่าจะเติบโต 7-8% ขณะที่ภาพรวมผลประกอบการของสมาชิกในสมาคม ครึ่งปีแรกเติบโต 10-15% เนื่องจากธุรกิจค้าปลีกขยายตัวต่อเนื่อง คิดเป็นพื้นที่กว่า 500,000 ตร.ม. มีเงินสะพัดในธุรกิจค้าปลีกมากถึง 40,000-50,000 ล้านบาท ด้านนายฉัตร-ชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าแรงเป็นวันละ 300 บาทนั้น ยอมรับว่าอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกบ้าง แต่หากรัฐประกาศนโยบายดังกล่าวจริง เอกชนก็ต้องปรับตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:46 น.