ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'กรณ์' อำลาคลัง ฝากรัฐบาลใหม่เลือก รมว.มีความรู้

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2554 19:00 น.
  SHARE

  "กรณ์"อำลาตำแหน่ง  พร้อมฝากรัฐบาลใหม่เลือกรมว.คลัง ที่มีความรู้ความสามารถ มีความสุจริตในการทำงาน มีวินัย พร้อมปกป้องผลประโยชน์ประเทศชาติ อวยพรขอให้นโยบายพรรคเพื่อไทยทำได้จริง เพราะทุกมาตรการย่อมมีผลต่อระบบเศรษฐกิจ

  เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลังได้จัดงานเลี้ยงอำลา นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง พร้อมด้วย 2 รมช.คลังคือ นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์และนายมั่น พัธโนทัย โดยมีปลัดกระทรวงการคลัง ข้าราชการระดับสูงและผู้บริหารเบอร์หนึ่งของธนาคารเฉพาะกิจเข้าร่วมงานอย่าง พร้อมเพียง

  นายกรณ์ กล่าวว่า ปีงบประมาณ 55 ภาครัฐน่าจะจัดเก็บรายได้เกินเป้าประมาณการ 1 แสนล้านบาท ซึ่งจะทำให้รัฐบาลชุดใหม่มีเงินใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่ก็หวังว่ารัฐบาลใหม่จะรักษาวินัยการเงินการคลังและคงการขาดดุลงบประมาณ ไว้ที่ 3.5 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม รัฐบาลใหม่มีสิทธิที่จะทบทวนกรอบวงเงินงบประมาณปี 55 จากเดิมที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนดวงเงินราย จ่ายไว้ที่ 2.25 ล้านล้านบาท รายได้ 1.9 ล้านล้านบาท โดยขาดดุลงบประมาณ 3.5 แสนล้านบาท แต่ยังมีตัวแปรที่สำคัญคือ การปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ที่จะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.นี้ และนโยบายการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลจาก 30% เหลือ 23% ตามนโยบายรัฐบาลใหม่ ซึ่งจะมีผลต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลอย่างแน่นอน

  "การขาดดุลงบประมาณ 3.5 แสนล้านบาทถือว่ามีความเหมาะสมภายใต้ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ซึ่งประเด็นนี้กระทรวง การคลังได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อร่วมกันกำหนดเป้าหมายไม่ให้การใช้จ่ายของภาครัฐมีผลกระทบต่ออัตรา เงินเฟ้อพื้นฐานที่ ธปท.กำหนด 0.5-3% ทำให้ในช่วงที่ผ่านมา การประสานความร่วมมือระหว่างการคลังกับ ธปท.สามารถสอดรับกันได้โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด นอกจากยังจะช่วยให้การจัดงบประมาณสมดุลภายใน5ปี (54-58) มีความเป็นไปได้มากขึ้น”

  นายกรณ์ กล่าวด้วยว่า ขอฝากข้าราชการกระทรวงการคลังให้ร่วมผลักดันนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อ ประชาชนต่อไป ทั้งการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง การจัดตั้งกองทุนการออมแห่งชาติ การปฏิรูปโครงสร้างภาษี ซึ่งหวังว่า รัฐบาลใหม่จะยังเดินหน้านโยบายสำคัญต่อไปพร้อมเชื่อว่าข้าราชการกระทรวงการ คลังเป็นผู้มีความรู้ความสามารถแม้จะมีการเปลี่ยนขั้วทางการเมือง แต่การบริหารภายในก็คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงรวมถึงผู้บริหารสถาบันการเงินของรัฐ

  สำหรับ รมว.คลังคนใหม่นั้น นายกรณ์ ระบุว่าต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถด้านการเงินการคลัง ทั้งเศรษฐกิจมหภาคและจุลภาค เป็นผู้ที่ประชาชนให้ความมั่นใจว่าพึ่งพาได้ มีความสุจริตในการทำงาน มีวินัย มีความพร้อมที่จะพูดความจริงในทุกเรื่อง พร้อมปกป้องผลประโยชน์ประเทศชาติ มีบทบาทความรับผิดชอบต่อการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งหากนโยบายของพรรคเพื่อไทยทำได้จริง ก็ขอทำให้ได้โดยเร็ว เพราะทุกมาตรการย่อมมีผลต่อระบบเศรษฐกิจเหมือนกันการกินยาที่ต้องมีปริมาณ ที่เหมาะสมลดผลข้างเคียง ทั้งนโยบายพักหนี้ และค่าแรงขั้นต่ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:18 น.