ข่าว
100 year

ธปท.หนุนลดภาษีนิติบุคคล รักษาการแข่งขันกับเพื่อนบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ค. 2554 18:12 น.
SHARE

ธปท. เห็นด้วยลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 23% รักษาการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่ควรหารายได้ทดแทนจากการขยายฐานภาษีให้ใหญ่ขึ้น แต่ไม่อยากให้ขึ้นภาษี เพราะอัตราของไทยสูงแล้ว หวั่นกระทบประชาชน ขณะที่ติดตามการใช้จ่ยรัฐบาล ประชาชน และแนวนโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลใหม่ใกล้ชิด ...

วันที่ 25 ก.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงนโยบายการปรับลดอัตราภาษีนิติบุคคลจาก 30% เหลือ 23% ว่า การปรับลดภาษีนิติบุคคล เป็นภาษีที่ทุกฝ่ายพูดกันมานานแล้วว่า ควรจะมีการปรับลดภาษีลง เพื่อให้สามารถแข่งขันในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศไทย ซึ่ง ธปท.มองว่า การปรับลดเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่รัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องหารายได้เพิ่มเติมจากส่วนอื่นมาทดแทน เพื่อคงรายได้ของรัฐบาลในระดับที่เหมาะสม

“อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นอัตราภาษีอื่นทดแทนการปรับลดภาษีนิติบุคคลนั้นมองว่า ไม่น่าจะดำเนินการเพราะอัตราภาษีของเราสูงกว่าคนอื่นอยู่แล้ว อย่าภาษีนิติบุคคลเองของเราก็สูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านเกือบทั้งหมด ดังนั้น การหารายได้เพิ่มน่าจะเป็นความพยายามขยายฐานภาษี คือ ขยายกลุ่มคนที่เสียภาษีให้มากขึ้น เพราะถ้าเทียบกับจำนวนคนที่ทำงานแล้ว ในขณะนี้คนที่เสียภาษีให้รัฐยังมีจำนวนน้อย ถ้าปรับปรุงเรื่องนี้ เราจะมีรายได้เพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก” ผู้ว่าการ ธปท. กล่าว

นายประสาร กล่าวต่อว่า ธปท. และคณะกรรมการนโยบายการเงิน ยังคงอยู่ระหว่างการติดตามแนวนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาล และแนวโน้มการใช้จ่ายของภาครัฐ และประชาชนในช่วงต่อไป เพื่อพิจารณาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเงินเฟ้อ และการขยายตัวของเศรษฐกิจในช่วงต่อไป โดยเมื่อนโยบายของรัฐบาลออกมาชัดเจนว่าจะทำอะไรบ้าง และทำอะไรก่อนหลัง จะเห็นผลกระทบที่ชัดเจน ว่า เศรษฐกิจในครึ่งปีหลังของปีนี้ จะขยายตัวได้สูงกว่าประมาณการเศรษฐกิจที่ กนง.ประมาณการล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไว้ที่ 4.1% หรือไม่ ซึ่งหลังจากเห็นภาพชัดเจนคงจะมีการปรับเปลี่ยนประมาณการเศรษฐกิจอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้