ข่าว
100 year

ศุภชัย เปิดอกปัญหาคาใจทรู-ดีแทค

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ค. 2554 05:15 น.
SHARE

“ทรู” ไม่ได้ใหญ่คับประเทศ! “ศุภชัย” เปิดอกปัญหาคาใจทรู-ดีแทค

“ศุภชัย” เปิดใจครั้งแรกไม่คิดว่าเรื่องจะบานปลาย หลังร้องให้ตรวจสอบว่า “ดีแทค” เป็นบริษัทต่างด้าว จนเป็นต้นเหตุขัดแย้งระหว่างฝ่ายข้าราชการกับการเมือง พร้อมยอมรับว่าฟ้องเพื่อ “เอาคืน” ดีแทค ที่ร้องให้ระงับสัญญาที่ทรูทำกับ กสท ในการให้บริการ 3 จี ยันไม่ได้รังแกใคร และไม่ได้ใหญ่คับประเทศ

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่คณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการเข้าแจ้งความและร้องเรียนหน่วยงานรัฐหลายแห่งให้มีการตรวจสอบสัดส่วนผู้ถือหุ้นต่างด้าวของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ว่า ต้องยอมรับว่าเรื่องราวบานปลายไปกว่าที่ทางทรูคาดคิด โดยเฉพาะประเด็นความขัดแย้งระหว่างนายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์ และอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจ ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลภายใต้ พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจคนต่างด้าว

นายศุภชัยยอมรับว่า ตัดสินใจยื่นฟ้องให้ทั้งกระทรวงพาณิชย์ สำนักงานคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์  และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) รวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ตรวจสอบสัดส่วนผู้ถือหุ้นดีแทคนั้น เป็นการตอบโต้กรณีที่ดีแทคฟ้องบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ให้ระงับการดำเนินการใดๆภายใต้สัญญา ให้บริการ 3 จี ที่ กสท ทำกับทรูไปเมื่อต้นปี เพราะแม้ไม่ได้ฟ้องทรู แต่ทรูได้รับผลกระทบโดยตรงแน่นอน “ยอมรับว่าเครียดมาก เราจึงตัดสินใจตอบโต้เพื่อติดเบรกดีแทค เขายังมีอีกหลายเรื่องที่ทำไม่ถูกต้อง เรา ตัดสินใจทำเรื่องนี้เพราะเขาทำเราก่อน แต่คนทั่วไปกลับมองว่าเราไปรังแกเขา เราใหญ่คับประเทศ ทั้งที่เทเลนอร์ผู้ถือหุ้นของดีแทคใหญ่กว่าทรูหลายเท่า ลงทุนหลายประเทศ และพร้อมเต็มที่ในการตอบโต้ เนื่องจากเทเลนอร์มีความชำนาญในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจในประเทศที่ไปลงทุนทั่วโลกอยู่แล้ว เท่าที่เรารู้ตอนนี้เขาก็เตรียมพร้อมเต็มที่  มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาในรายงานประจำปี  (ANNUAL  REPORT)   ด้วย”

นายศุภชัยกล่าวว่า ความขัดแย้งระหว่าง รมช.พาณิชย์และอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจ รวมทั้งประเด็นที่มีการระบุว่ามีการเมืองแทรกแซงการตรวจสอบนั้น เป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมายของทรู และส่งผลกระทบทางลบ  เนื่องจากทรูถูกมองว่าอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ด้วย “ความขัดแย้งทั้งหมดไม่น่าเกิดขึ้น เราคิดว่าเมื่อกระทรวงพาณิชย์สรุปผลได้ ทุกอย่างก็จะดำเนินไปตามกลไก การส่งผลสรุปให้ตำรวจในฐานะพนักงานสอบสวนทำงานต่อนั้น ถือว่ากรมทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แล้ว ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากกว่านี้ คิดว่าความขัดแย้งน่าจะเกิดจากหลักการคิดที่แตกต่างระหว่าง 2 บุคคลเป็นหลัก และอาจเคยเกิดขึ้นจากกรณีอื่นมาก่อน”

นายศุภชัยยังกล่าวว่า แม้ขณะนี้กลุ่มทรูจะเริ่มให้บริการ 3 จี บนสัญญาใหม่กับ กสท ภายใต้แบรนด์ทรูมูฟเอชแล้วก็ตาม แต่ทรูยังต้องเผชิญกับสถานการณ์ภายใต้ความกดดันที่สูงมาก เนื่องจากทางดีแทคได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลเพิกถอนสัญญาระหว่าง กสท และทรูอีกครั้ง ส่วนความคืบหน้าในการให้บริการ 3 จีนั้น ขณะนี้ทรูมีลูกค้า 3 จีบนเครือข่ายทรูมูฟเดิมราว 400,000 ราย ส่วนลูกค้าใหม่บนเครือข่ายทรูมูฟเอชราว 50,000 ราย สิ้นปีนี้คาดหวังจำนวนลูกค้า 3 จีไว้ที่ 1 ล้านราย เป็นสัดส่วนจากลูกค้าทรูมูฟ ทรูมูฟเอชที่ย้ายมาจากฐานลูกค้าฮัทช์ และลูกค้าใหม่ที่เข้ามาในสัดส่วนเท่าๆกัน และเตรียมงบการตลาดเพื่อโปรโมต 3 จีไว้ 200 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้