ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีโอทีเตรียมยื่นฟ้องศาลปกครอง เรียกค่าสัมปทานคืน

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2554 17:53 น.
  SHARE

  ทีโอที เตรียมยื่นฟ้องศาลปกครองเรียกค่าภาษีสรรพสามิตคืน พร้อมแจงสตง.ทุกประเด็นทั้งเดินทางไปต่างประเทศ และใช้อุปกรณ์อัลคาเทล ในโครงการสร้างโครงข่าย 3 จี

  เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายประพันธ์ บุณยเกียรติ โฆษกคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าหลังจากประชุมหารือกับฝ่ายบริหารและทีมกฎหมายเป็นกรณีพิเศษ หลังจากที่ได้รับทราบอย่างไม่เป็นทางการว่า กระทรวงการคลัง ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของทีโอที ที่จะฟ้องคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีมติจัดเก็บภาษีสรรพสามิตโทรคมนาคม สำหรับโทรศัพท์มือถือ 10% โดยให้หักจ่ายจากส่วนแบ่งรายได้ตามสัญญาสัมปทาน ทำให้ทีโอทีขาดรายได้จากสัญญาสัมปทานคิดเป็นมูลค่า 36,000 ล้านบาท

  ทั้งนี้ จากการหารือกันแล้ว บอร์ดได้มีความเห็นว่าควรจะยึดมติบอร์ดครั้งที่นายอารีพงศ์ ภู่ชะอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ที่ขอให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ดำเนินการเรียกค่าเสียหายจากการหักค่าภาษี สรรพสามิตโทรศัพท์มือถือออกจากรายได้สัญญาสัมปทานกลับคืนมาด้วย เพราะหากไม่ดำเนินการอาจถูกฟ้องร้องว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามกฎหมายอาญามาตรา 157 เมื่อกระทรวงการคลังไม่ดำเนินการ ทีโอทีที่มีฐานะเป็นหน่วยงานของรัฐ จำเป็นต้องไปยื่นฟ้องศาลปกครอง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากการหักค่าภาษีสรรพสามิตออกจากรายได้ส่วนแบ่งจากสัญญาสัมปทาน โดยบอร์ดได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายของทีโอทีไปดำเนินการ

  "ตอนนี้ไม่มีใครรู้ว่าการยื่นฟ้องร้องไปถูกทางหรือว่าผิดทาง เพราะศาลยังไม่ได้ตัดสิน เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นเพียงความเห็นของฝ่ายกฏหมายแต่ละหน่วยงาน ฉะนั้นก็ต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด เพี่อความชัดเจน" โฆษกบอร์ดทีโอที กล่าว

  ส่วนกรณีที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหนังสือมายังทีโอที ให้ตรวจสอบโครงการสร้างโครงข่าย 3จี มูลค่า 15,999 ล้านบาทว่าเป็นอย่างถูกต้องหรือไม่ และการเดินทางไปต่างประเทศของบอร์ดในช่วงวันที่ 11-20 ก.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวข้องกับการสร้างโครงข่าย 3 จี หรือไม่นั้น ทางทีโอที ก็จะทำหนังสือชี้แจงไปยัง สตง.ตามประเด็นที่ สตง.ต้องการรับทราบ โดยเฉพาะ ประเด็นการใช้อุปกรณ์ 3 จี ของบริษัท อัลคาเทล ลูเซ่น จำกัด ซึ่งเป็น 1 ใน ผู้เข้าร่วมประมูล 3 จีนั้น ทีโอทีเคยชี้แจงไปแล้วครั้งหนึ่ง โดยทีโอที ใช้อุปกรณ์อัลคาเทล ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับโครงข่าย 3 จี คิดเป็นมูลค่า 1,400 ล้านบาท

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สตง.ให้ตรวจสอบโครงสร้างโครงข่าย 3จี กรณีกลุ่มบริษัท เอสแอล คอนอเตียม ผู้ชนะประมูลโครงการ 3 จี ใช้อุปกรณ์ของบริษัท อัลคาเทล ลูเซ่น จำกัดด้วยนั้น จะขัดกับเงื่อนไขและข้อกำหนดด้านพาณิชย์ ข้อ 6 ค. ที่ระบุว่า ในกรณีบริษัทเจ้าของอุปกรณ์เป็นผู้เสนอราคาทั้งในรูปของนิติบุคคลรายเดียว หรือในรูปของผู้ร่วมค้านั้น บริษัทดังกล่าวห้ามนำอุปกรณ์ยี่ห้อของตนมายื่นอยู่ในข้อเสนอของผู้เสนอราคารายอื่นหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีประมูล นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้เคยให้นโยบายว่า ผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องไม่ใช้อุปกรณ์ที่ซ้ำซ้อนกัน เพื่อมิให้เกิดปัญหาฮั้วประมูล เพราะจะไม่เกิดผลดีต่อทีโอทีแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 16:18 น.