ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.เตือนผู้ส่งออกติดตามค่าเงินใกล้ชิด ป้องกันผันผวน

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2554 15:17 น.
  SHARE

  ธปท.ระบุ กำลังติดตามสถานการณ์ในตลาดการเงิน อย่างใกล้ชิด เตือนผู้ส่งออกติดตามค่าเงินประเทศคู่ค้า พร้อมบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อลดความผันผวนจากค่าเงิน มั่นใจเครื่องมือในการดูแลเงินทุนเคลื่อนย้าย-ความผันผวนของธปท.ยังใช้ได้ และเพียงพอรับมือ หากเกิดวิกฤติเลวร้ายกว่าปัจจุบันเกิดขึ้น

  เมื่อวันที่ 21 ก.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) กล่าวว่า ในขณะนี้ค่าเงินบาทมีความผันผวนอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงเคลื่อนไวอยู่ในทิศทางเดียวกันกับตลาดเงินทั่วโลก ทำให้ช่วงนี้ ธปท. ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ และดูแลความผันผวนอย่างใกล้ชิด เนื่องตอนนี้ตลาดการเงินโลกมีความไม่แน่นอนสูง จากปัจจัยเศรษฐกิจในต่างประเทศหลัก จากปัญหาหนี้สินในสหรัฐฯ และสภาพยุโรป โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเศรษฐกิจค่อนข้างใหญ่ ซึ่งทำให้เราไม่สามารถกำหนดทิศทางได้

  แต่อย่างไรก็ตาม หากเศรษฐกิจประเทศหลักเกิดวิกฤต หรือเกิดกรณีที่เลวร้ายกว่าในปัจจุบัน ผู้ว่าการธปท.ยืนยันว่า กรอบเครื่องมือในการดูแลบริหารจัดการค่าเงิน และการเคลื่อนย้ายเงินทุน ที่ธปท.มีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีหลักการสำคัญประมาณ 4-5 ข้อ คือ 1.การใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความยืดหยุ่นเพียงพอ 2. ศักยภาพของธนาคารธปท.ในการ เข้าไปแทรกแซงตลาดซื้อขายเงินตราต่างประเทศ เพื่อชะลอผลกระทบ 3. การติดตามดูแลไม่ให้เกิดการเก็งกำไรเกินไป 4. มาตรการกำกับดูแลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท และ 5.การเตรียมมาตรการในการดูแลควบคุมเงินทุน ถือว่า ยังเป็นแนวทางใช้ได้ และเพียงพอที่จะสามารถรับมือกับสถานการณ์ร้ายแรงได้ดีอยู่

  "ธปท.ยัง คงติดตามการเคลื่อนย้ายเงินทุนในครึ่งปีหลัง เนื่องจากตลาดการเงินต่างประเทศยังมีความไม่แน่นอนสูง โดยเฉพาะอัตราเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด ดังนั้นช่วงที่ตลาดเงินมีความไม่แน่นอนสูง ผู้ที่เกี่ยงข้อง โดยเฉพาะผู้ส่งออกที่มีการค้าขายกับสกุลเงินต่างประเทศจะต้องติดตามข้อมูล ข่าวสาร สถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนของประเทศคู่ค้าอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมีการบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้าเพื่อลดความผันผวนจากค่า เงินอย่าสม่ำเสมอด้วย โดยเฉพาะสกุลเงินยูโรที่ในขณะนี้มีความผันผวนค่อนข้างสูง ขณะที่ธปท.จะคอยจับตาและดูแลให้ค่าเงินบาทให้เคลื่อนไหว สอดคล้องกับสกุลเงินในภูมิภาคเดียวกัน เพื่อไม่ให้ค่าเงินบาทผันผวนจนกระทบความสามารถของผู้ส่งออกด้วย"นายประสาร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo