ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไอซีทีจับมือ กสทช.ร่วมรักษาสิทธิ์ วงโคจรดาวเทียม

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2554 17:02 น.
  SHARE

  “ไทยคม” เสนอตัวรักษาตำแหน่งวงโคจร 120 องศาตะวันออก หลัง “กสท” ศึกษาแล้วไม่คุ้มทุน ขณะที่ กสทช. หนุนเต็มที่เพื่อรักษาสิทธิ์ดาวเทียม ...

  เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการหารือกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า ได้หารือถึงแนวทางดำเนินการกิจการดาวเทียมของประเทศ โดยเฉพาะการรักษาตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม 120 องศาตะวันออก และ 50.5 องศาตะวันออก ที่ประเทศไทยต้องการรักษาตำแหน่งไว้ ซึ่ง กสทช.พร้อมจะให้ความร่วมมือกับกระทรวงไอซีที ในการรักษาตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมดังกล่าว เพื่อรักษาผลประโยชน์ประเทศชาติ

  ทั้งนี้ ทางบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นข้อเสนอมายังกระทรวงไอซีที ว่าจะเป็นผู้ดำเนินการลากดาวเทียมจากตำแหน่งอื่น มารักษาตำแหน่งวงโคจร 120 องศาตะวันออกให้ โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆแลกเปลี่ยนการดำเนินการดังกล่าว เพราะเป็นการดำเนินการตามสัญญาสัมปทาน ซึ่งเมื่อปี 2546 ไทยคม ก็ได้ลากดาวเทียมจากตำแหน่งอื่น มาไว้ที่ตำแหน่งวงโคจร 50.5 องศาตะวันออก เพื่อรักษาสิทธิ์ในวงโคจรดังกล่าวเอาไว้

  “ไทยคมยื่นข้อเสนอมา 2 ครั้งว่าจะดำเนินการรักษาตำแหน่วงโคจร 120 องศาตะวันออกเอาไว้ โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ เลย เพราะเป็นการดำเนินการภายใต้สัญญาสัมปทาน อย่างไรก็ดี การรักษาตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมของประเทศ ถือว่าทุกฝ่ายช่วยกันเป็นอย่างดีในการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ” ปลัดกระทรวงไอซีที กล่าว

  ด้านนายสุรนันท์ วงศ์วิทยกำจร รักษาการกรรมการ กสทช. กล่าวว่า กสทช. พร้อมจะสนับสนุนการรักษาตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมทั้งสองตำแหน่งอย่างเต็มที่ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการรักษาสิทธิ์ตำแหน่งดาวเทียม โดยนับจากนี้ กสทช.จะทำงานคู่ขนานไปกับกระทรวงไอซีที เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกิจการดาวเทียมของประเทศ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม 120 องศาตะวันออกที่ประเทศไทยได้จองสิทธิ์ไว้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยจะสิ้นสุดการจองสิทธิ์ในเดือน ม.ค.2555 ส่วนตำแหน่ง 50.5 องศาตะวันออก จะสิ้นสุดในเดือน ต.ค.2555 ซึ่งก่อนหน้านี้กระทรวงไอซีที ได้มอบหมายให้บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการลากดาวเทียมจากตำแหน่งอื่นมาวางไว้ในตำแหน่ง 120 องศตะวันออก แต่เกิดปัญหาด้านเทคนิคและผลการศึกษาพบว่าไม่คุ้มค่าการลงทุน ทำให้ กสท ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะการลากดาวเทียมจากประเทศจีนมาไว้ในตำแหน่ง 120 องศา จะต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ฉะนั้น จึงต้องหาช่องทางอื่นในการรักษาตำแหน่วงวงโคจรดาวเทียม ซึ่งเมื่อไทยคมได้ยื่นข้อเสนอมายังกระทรวงไอซีทีว่า พร้อมจะดำเนินการให้ ดังนั้น ก็ต้องให้ไทยคมเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขของสัญญา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 14:56 น.