ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าธปท.หนุนขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 10% เพื่อให้เอกชนปรับตัว

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2554 20:58 น.
  SHARE

  ผู้ว่าการ ธปท.ชี้บาทแข็ง เหตุคนไทยขายทองคำช่วงราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น มั่นใจเงินสำรอง สูงพอรองรับเหตุการณ์ต่างๆ ได้ เห็นด้วยควรปรับขึ้นค่าแรง เพราะคิดอัตราการปรับขึ้นค่าแรงตั้งแต่ปี 40 ไม่ทันเงินเฟ้อ มีช่องว่างให้ขึ้นอีก 10%ทันที แต่ปรับขึ้นทันที 40% เป็น 300 บาท ผู้ประกอบการอาจปรับตัวไม่ทัน

  เมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากราคาทองคำถูกกระทบหนักจากการอ่อนค่าของสกุลเงินหลักสำคัญ ทั้งเงินดอลลาร์สหรัฐและเงินยูโร ทำให้นักลงทุนหันมาลงทุนในทองคำมากขึ้น โดยยอมรับว่าคนไทยขายทองคำค่อนข้างมากในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาและเมื่อได้เงินตราต่างประเทศก็นำมาขายส่งผลให้เงินบาทแข็งค่า แต่มองว่าค่าเงินบาทแกว่งในช่วง 10-20 สตางค์ไม่ได้มีผลกระทบต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจไทย เนื่องจากปัจจุบันไทยมีเงินสำรองทางการระหว่างประเทศค่อนข้างสูง

  ผู้ว่าการ ธปท. ให้ความเห็นในเรื่องการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่า ตั้งแต่สมัยก่อนวิกฤตปี 40 มาจนถึงปัจจุบัน พบว่า อัตราการปรับขึ้นค่าแรงซึ่งหักอัตราเงินเฟ้อแล้ว ยังไม่ฟื้นตัวจากช่วงก่อนปี 40 กล่าวคือ ผู้ใช้แรงงานยังไม่ได้รับความเป็นธรรมในการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ โดยสามารถมีช่องว่างในการปรับขึ้นได้ 10% แต่หากปรับขึ้นครั้งเดียวเป็น 300 บาทหรือประมาณ 40% อาจส่งผลให้ภาคธุรกิจปรับตัวไม่ทัน นอกจากนี้ เมื่อมีการปรับขึ้นค่าแรงแล้วก็ควร เน้นพัฒนาอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลดีต่ออนาคตประเทศควบคู่ไปด้วย

  ทั้งนี้ ธปท. มองว่าเศรษฐกิจไทยขณะนี้มีแรงขับเคลื่อนที่ดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะการอุปโภคบริโภค การลงทุน และการส่งออก ทำให้ความจำเป็นในการกระตุ้นเศรษฐกิจน้อยลง หากกระตุ้นมากไปอาจจะกระทบเงินเฟ้อ และระดับหนี้สาธารณะ รวมไปถึงเสถียรภาพของประเทศในอนาคตได้ และหากรัฐบาลจำเป็นจะกู้ยืมเงินควรทำเพื่อใช้โครงการลงทุนมากกว่าเพื่อการ บริโภค เพราะเงินกู้ยืมมีภาระที่ต้องใช้คืนจึงควรลงทุนให้เกิดมูลค่า ส่วนอัตราการขยายตัวสินเชื่อค่อนข้างสูงถึง 10% กว่า ในช่วงครึ่งปีแรก ธปท.และผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ เห็นตรงกันว่า ยังไม่ใช่การปล่อยสินเชื่อเพื่อเก็งกำไร แต่เป็นไปตามธุรกรรมจริงของภาวะเศรษฐกิจ จึงเชื่อว่าขณะนี้ยังไม่มีปัญหาฟองสบู่เกิดขึ้นในระบบเศรษฐกิจไทย อย่างไรก็ตาม ธปท.พร้อมจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo