ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.หวั่นเงินเฟ้อ-เศรษฐกิจโลก กระทบไทย

  19 ก.ค. 2554 19:20 น.
  SHARE

  ธปท.หวั่น เงินเฟ้อ ความไม่แน่นอนจากการฟื้นตัวเศรษฐกิจของสหรัฐและยุโรป ทำให้กระแสเงินทุนในตะวันตกจะไหลมาในแถบเอเชียและไทยจนกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยน

  เมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนา "ทิศทางเศรษฐกิจหลังการเลือกตั้ง" ว่า เศรษฐกิจครึ่งปีหลังน่าจะเติบโตใกล้เคียงกับครึ่งปีแรกและทั้งปีคาดว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัวได้ร้อยละ 4.1 ซึ่งปัจจัยที่มีความเป็นห่วงในครึ่งปีหลังคือ อัตราเงินเฟ้อยังมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ความไม่แน่นอนจากการฟื้นตัวเศรษฐกิจของสหรัฐ และยุโรป เพราะการแก้ปัญหาของยุโรปเหมือนเป็นการซื้อเวลา ทำให้มีความกังวลว่าปัญหาจะกระจายไปยังภูมิภาคอื่น ขณะที่เศรษฐกิจของสหรัฐได้นำมาตรการมาแก้ปัญหาเกือบหมดแล้วจึงมองว่าไม่น่า จะมีเครื่องมืออื่นนำมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐเพิ่มเติมจากที่ผ่านมาทำให้ กระแสเงินทุนในตะวันตกจะไหลมาในแถบเอเชียและไทยจนกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยน จึงเป็นสิ่งที่จะต้องจับตาอย่างใกล้ชิด

  ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวต่อว่า ต้องติดตามนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า จะใช้เงินในการดำเนินนโยบายมากน้อยเพียงใด ทั้งการรับจำนำสินค้าเกษตร การลดค่าครองชีพ การปรับเพิ่มเงินเดือนราชการ การดูแลสวัสดิการสังคม แต่การสร้างระบบขนส่งทั้งรถไฟฟ้า ระบบราง จะเป็นผลดีในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เป็นห่วงรายจ่ายงบประมาณประจำปี หากรัฐบาลใหม่ใช้เงินเพิ่มเติม อาจมีผลต่อภาระหนี้สาธารณะของประเทศ โดยควรลดน้ำหนักในการใช้นโยบายทางการคลัง เพื่อลดแรงกดดันต่ออัตราเงินเฟ้อ สำหรับการปรับเพิ่มค่าแรงงานขั้นต่ำ 300 บาทต่อเดือน ควรปรับแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้เอกชนปรับตัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo