ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่งออกผลไม้ไทยส่อเหนื่อย เวียดนามคุมเข้มนำเข้า

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2554 20:27 น.
  SHARE

  "พาณิชย์" เผยเวียดนามคุมเข้มนำเข้าสินค้า 3 ประเภท หลังขาดดุลการค้าต่อเนื่อง ชี้สินค้าอาหารจากพืชของไทยกระทบหนัก ...

  วันที่ 18 ก.ค. นางประนอมศรี โสมขันเงิน ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลเวียดนามต้องการส่งเสริมให้คนเวียดนามใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศ เพื่อลดการขาดดุลการค้า ล่าสุดได้ออกกฎระเบียบใหม่ 3 ฉบับ เพื่อควบคุมการนำเข้าสินค้า 3 ประเภท ได้แก่ 1. สินค้าอาหารทำจากพืช 2. สินค้าฟุ่มเฟือย 11 รายการ และ 3. รถยนต์ใช้แล้ว โดยระเบียบที่กระทบต่อการส่งออกสินค้าไทยมากที่สุด ได้แก่ ระเบียบว่าด้วยการควบคุมความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับสินค้าอาหารนำเข้าที่มีแหล่งกำเนิดจากพืช เพราะครอบคลุมผลไม้สดด้วย

  ส่วนระเบียบว่าด้วยการเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือย น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ส่งออกในอาเซียน รวมทั้งไทย ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากการลดภาษีภายในกลุ่มสมาชิกอาเซียน (ATIGA) จึงไม่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีตามระเบียบฉบับนี้ เช่นเดียวกับระเบียบเกี่ยวกับอัตราภาษีนำเข้าใหม่สำหรับรถยนต์ใช้แล้ว ที่จะมีผลกระทบอย่างมากเฉพาะการนำเข้ารถยนต์ซีดานขนาด 6-9 ที่นั่ง และรถเอนกประสงค์ ซึ่งส่วนใหญ่เวียดนามนำเข้ารถยนต์ที่ใช้แล้วเกรดระดับกลางและระดับสูงจากสหรัฐฯ และเยอรมนี ส่วนการนำเข้ารถยนต์จากประเทศที่มีพวงมาลัยขวา เช่น ประเทศไทยมีน้อยมาก

  ทั้งนี้ ระเบียบว่าด้วยการควบคุมความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับสินค้าอาหารนำเข้าที่มีแหล่งกำเนิดจากพืช จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.54 กำหนดให้ผู้นำเข้าที่ไม่ได้จดทะเบียนแหล่งกำเนิดสินค้าที่ทำจากพืชกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเวียดนาม จะไม่สามารถนำเข้าสินค้าดังกล่าวเข้าไปในเวียดนามได้ นอกจากนี้ ต้องได้รับการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม และปิดฉลากเป็นภาษาเวียดนาม ส่วนระเบียบว่าด้วยการเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือย ครอบคลุมสินค้าฟุ่มเฟือย 11 รายการ เช่น ถั่ว ยาสูบ อุปกรณ์ในห้องน้ำ ซอส และผลิตภัณฑ์ปรุงรสอาหาร เครื่องพริ้นเตอร์และอุปกรณ์ เป็นต้น โดยสินค้าเหล่านี้ต้องเสียภาษีนำเข้าสูงขึ้นระหว่าง 4-20% นับตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

  ขณะที่ระเบียบเกี่ยวกับอัตราภาษีนำเข้าใหม่สำหรับรถยนต์ใช้แล้วนั้น กำหนดอัตราภาษีใหม่ของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลใช้แล้ว ถ้าต่ำกว่า 10 ที่นั่ง ขนาดความจุกระบอกสูบต่ำกว่า 1.0 ลิตร และ 1-1.5 ลิตรภาษีคงที่ 3,500 เหรียญสหรัฐฯ และ 8,000 เหรียญสหรัฐฯตามลำดับ สำหรับรถ 10-15 ที่นั่ง ขนาดความจุกระบอกสูบ 2.0 ลิตร หรือน้อยกว่า / มากกว่า 2.0-3.0 ลิตร และมากกว่า 3.0 ลิตร อัตราภาษีคงที่ 9,500 , 13,000 และ 17,000 เหรียญสหรัฐฯตามลำดับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:45 น.