ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สศช.คาดเศรษฐกิจปี 54 โตกว่าเป้า

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2554 22:00 น.
  SHARE

  สศช.คาดเศรษฐกิจปี 54 โตกว่าเป้า หลังส่งออกขยายตัว รับหากรัฐบาลใหม่กระตุ้นดีๆ เศรษฐกิจมีโอกาสโตเพิ่ม ขณะที่ความเชื่อมั่นในประเทศ ราคาสินค้าเกษตรยังมีแนวโน้มสูงทั้งภูมิภาคและทั้งโลก เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ภาวะขาดแคลน ...

  วันที่ 15 ก.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 54 คาดว่าจะเติบโตกว่าที่ประมาณการไว้ที่ 3.5-4.5% หลังจากตัวเลขการส่งออกล่าสุดยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และหากรัฐบาลใหม่มีมาตรการต่างๆเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนโดยเฉพาะเรื่องของความชัดเจนในการใช้เม็ดเงินเข้ามากระตุ้นโครงสร้างเศรษฐกิจให้มีความแข็งแก่งเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ก็จะทำให้เศรษฐกิจโตได้เกินเป้าอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ยังเชื่อว่านโยบายของรัฐบาลใหม่ยังคงไม่ทิ้งเรื่องเศรษฐกิจมหภาค ที่ต้องสร้างฐานความมั่นคงทางการคลัง โดยไม่จัดทำงบประมาณขาดดุลนานเกินไป รวมทั้งต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเพิ่มมูลการเติบโตของเศรษฐกิจ เช่น เพิ่มการบริการจัดการน้ำ การกระจายแหล่งน้ำให้เป็นประโยชน์ในการเพิ่มผลผลิตในภาค การเกษตร รวมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบการขนส่งสินค้าทางทางถนนมาใช้ระบบรางเพิ่มขึ้น โดยเร่งการก่อสร้างรถไฟฟ้า และโครงข่ายรถไฟทั่วประเทศเพื่อลดต้นทุนทางด้านโลจิสติกส์

  “เชื่อว่านักลงทุนยังคงเชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทยซึ่งเอื้ออำนวยต่อแรงจูงใจในการลงทุน ถ้าเรามีมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่ชัดเจน มีแรงงานมีฝีมือ และปัจจัยสภาพแวดล้อมในโครงสร้างพื้นฐานที่สร้างความสะดวกสบาย ขณะที่ความเชื่อมั่นในประเทศ โดยในภาคการเกษตรที่เป็นภาคใหญ่ของไทย ในช่วง 2-3 ปีต่อจากนี้ ราคาสินค้าเกษตรยังมีแนวโน้มสูงทั้งภูมิภาคและทั้งโลก เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ภาวะขาดแคลน และมีการใช้พลังงานทดแทนมากขึ้น ทำให้ภาคการเกษตรก็ยังคงโตต่อเนื่อง”

  อย่างไรก็ตามในเรื่องของปัจจัยเสี่ยงนั้น คงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์หนี้สินของยุโรป และราคาน้ำมันด้วย โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มว่าราคาจะสูงขึ้นไปถึงปี 55 และจะเป็นปัจจัยที่กระทบต่อต้นทุนการผลิต เช่น อาหาร ที่มีต้นทุนการขนส่งที่เพิ่มขึ้น และล่าสุด สศช. ได้ปรับคาดว่าของอัตราเงินเฟ้อในปี 54 น่าจะปรับขึ้นไปอยู่ที่ 3.8% ด้วยทั้งนี้ในเรื่องของอัตราเงินเฟ้อนั้นยังต้องดูควบคู่กันไประหว่างราคา น้ำมัน และอาหาร แม้ว่าขณะนี้รัฐบาลจะช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ แต่ในส่วนของอาหารนั้น คงต้องขอความร่วมมือไม่ให้ราคาปรับสูงขึ้นไปกว่านี้

  นายอาคม กล่าวยังกล่าวถึงกรณีที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศ และหากหากรัฐบาลยังยืนยันจะปรับให้ได้ ก็ควรนำงบประมาณมาชดเชยส่วนต่างแก่ผู้ประกอบการว่า ปรกติรัฐบาลไม่เคยจ่ายงบประมาณให้เอกชนโดยตรง ต้องดูวิธีการก่อนว่าจะทำได้หรือไม่ และการดำเนินการดังกล่าวก็มีกลไกของคณะกรรมการไตรภาคีที่กำกับอยู่แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 16:15 น.