ข่าว
100 year

บขส.เล็งเสนอรัฐบาลใหม่ซื้อรถเพิ่ม-ย้าย'หมอชิต'

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2554 13:54 น.
SHARE

บขส.เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ ซื้อรถโดยสารเพิ่มอีก 800 คัน จากเดิมมีอยู่ 400 คัน และเตรียมหาสถานที่ย้ายสถานีขนส่งหมอชิต ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. กล่าวว่า บขสเตรียมเสนอแผนจัดหารถโดยสารใหม่จำนวน 800 คันต่อรัฐบาลใหม่ จากปัจจุบันที่มีรถวิ่งในระบบประมาณ 400 คัน โดยจะเน้นรถที่ใช้แก๊สเอ็นจีวี และเน้นความสะดวกสบายของประชาชนมากขึ้น นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอแผนการย้ายสถานีขนส่งหมอชิต ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด โดยพิจารณาสถานที่ เช่น รังสิต เมืองทองธานี และย่านสนามบินดอนเมือง 

กรรมการผู้จัดการ บขส. กล่าวต่อว่า ปัญหารถตู้โดยสารสาธารณะที่มาแบ่งผู้โดยสารกับ บขส.นั้น ได้เตรียมดึงรถตู้เหล่านี้ให้เข้ามาอยู่ในระบบทั้งหมด ซึ่งไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อจำนวนผู้โดยสาร โดยในปี 2553 ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ย 10 ล้านคน ลดลงจากปี 2552 ที่มีจำนวน 11 ล้านคน ขณะที่ปี 2554 บขส. มีกำไรสุทธิ 78 ล้านบาท ลดลงกว่าปีที่แล้วถึงร้อยละ 76 สาเหตุจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่อัตราค่าโดยสารคงเดิม รวมถึงสูญเสียรายได้จากการชุมนุมทางการเมือง และรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน รวมทั้งส่วนหนึ่งคาดว่ามาจากรถตู้ที่วิ่งให้บริการมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้