ข่าว
100 year

องค์กรศัลยแพทย์ทั่วโลก ถวายเกียรติบัตรแด่'ในหลวง'

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2554 09:40 น.
SHARE

องค์กรศัลยแพทย์ทั่วโลก ถวายเกียรติบัตรสมาชิกกิตติมศักดิ์ เหรียญสดุดีด้านศัลยศาสตร์แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชี้ทรงมีคุณูปการอย่างใหญ่หลวง ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ต่อพสกนิการทั้งชาวไทยและต่างประเทศทุกคน...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่โรงแรมแชงกรีล่า นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติและผู้รั้งตำแหน่งประธานราชวิทยาลัย ศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย และ นพ.เคนเนธ บอฟฟาร์ด ประธานสมาพันธ์ศัลยแพทย์นานาชาติ ร่วมกันแถลงข่าวการทูลเกล้าฯ ถวายเกียรติบัตรสมาชิกกิตติมศักดิ์ เหรียญสดุดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554

โดย นพ.สุทธิพร กล่าวว่า 5 องค์กรศัลยแพทย์ทั่วโลก ประกอบด้วย ราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย วิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา สมาพันธ์ศัลยแพทย์นานาชาติ วิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งเอดินเบอระ และวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเครือข่ายองค์กรทางศัลยศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสมาชิกที่เป็นศัลยแพทย์มากกว่า 7 หมื่นคนทั่วโลก ได้มีมติและพร้อมใจกัน ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาติเข้าเฝ้าและทูลเกล้าฯ ถวายประกาศเกียรติคุณสมาชิกกิตติมศักดิ์ พร้อมเหรียญสดุดีในนามองค์กรทางศัลยศาสตร์ด้านศัลยแพทย์ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะที่ทรงมีคุณูปการอย่างใหญ่หลวง ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีที่ทรงครองราชย์ ต่อพสกนิการทั้งชาวไทยและต่างประเทศทุกคนในประเทศไทย รวมทั้งราษฎรที่ยากจนทั่วประเทศที่เจ็บป่วย ซึ่งทุกครั้งที่พระองค์ทรงแปรพระราชฐาน ไปยังท้องถิ่นทุรกันดาร ชนบท หรือพื้นที่ห่างไกลความเจริญทั่วประเทศไทย ได้นำกลุ่มแพทย์ตามเสด็จ และทรงรับคนป่วยไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ รวมทั้งให้แพทย์ผ่าตัดรักษาให้หายจาก อาคารเจ็บป่วยจนถึงปัจจุบัน การถวายประกาศเกียรติคุณสมาชิกกิตติมศักดิ์ พร้อมเหรียญสดุดี ยังเป็นการเทิดพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 ด้วย

นพ.สุทธิพร กล่าวต่อว่า  นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงรับราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย ไว้ในพระราชูปถัมภ์เป็นแห่งของประเทศไทย ทั้งยังทรงสนับสนุนการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพ ให้แก่ศัลยแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่ออำนวยประโยชน์แก่ประชาชนผู้เจ็บป่วยมาโดยตลอด

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมอบให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์เพื่อให้ 5 องค์กรศัลยแพทย์ทั่วโลก เข้าเฝ้าและทูลเกล้าฯ ถวายเกียรติบัตรสมาชิกกิตติมศักดิ์ และเหรียญสดุดี ในวันที่  15 ก.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ จ.ชลบุรี ท่ามกลางที่ประชุมใหญ่ทางวิชาการของวิทยาลัย ราชวิทยาลัย สมาพันธ์และสามคมศัลยแพทย์ต่างประเทศ ทั้งระดับประเทศและระดับนานาชาติจากทั่วทุกภูมิภาคทั่วโลก ที่จะมาประชุมวิชาการเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่อง "ความร่วมมือด้านศัลยศาสตร์ระดับนานาชาติ" เพื่อที่จะรักษาชีวิตของผู้ป่วยและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทั่วโลกให้ดีขึ้นต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้