ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.ตาละห้อยไล่บี้ราคาสินค้า

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2554 06:00 น.
  SHARE

  มาตรการกำกับดูแลสินค้าและบริการ ประจำเดือน ก.ค.ของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้จับตาดูเป็นพิเศษรายวันมากถึง 9 รายการ

  นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.นัดสุดท้าย ได้รับทราบมาตรการกำกับดูแลสินค้าและบริการ ประจำเดือน ก.ค.ของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้จับตาดูเป็นพิเศษรายวันมากถึง 9 รายการ ทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันดีเซล เนื่องจากราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นมาก เพราะสถานการณ์ความไม่สงบในลิเบียที่ยืดเยื้อ รวมทั้งกลุ่มโอเปกตัดสินใจคงโควตาการผลิตน้ำมันดิบไว้ที่ระดับเดิม คือวันละ 24.84 ล้านบาร์เรล, เหล็กเส้น, เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ ราคาวัตถุดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นจากไตรมาส 2 ของปี 52 ขณะที่เหล็กแผ่นรีดร้อนและสเตนเลส ราคาวัตถุดิบปรับลดลงเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในระดับสูง

  นอกจากนี้ ยังมีปูนซีเมนต์ที่พบว่าราคาถ่านหินยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง แม้จะอยู่ในช่วงฤดูฝน ทำให้มีอุปสรรคในการขนส่งในประเทศ รวมทั้งสายไฟฟ้า ที่ราคาทองแดงปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากการเก็งกำไรในตลาดล่วงหน้าค่อนข้างสูง, ปุ๋ยเคมี ที่พบว่าราคาปุ๋ยยูเรียสูงขึ้นเนื่องจากความต้องการใช้เพิ่มมากขึ้น ผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งจีนซึ่งเป็นผู้ส่งออกปุ๋ยยูเรียรายใหญ่ทำการส่งออกปุ๋ยยูเรียลดลง และสุดท้ายคืออาหารสัตว์ ราคาข้าวโพดมีความผันผวนขึ้น-ลงอยู่ในระดับสูง เนื่องจากช่วงนี้มีสินค้าอยู่ในสต๊อกเพียงพอจึงชะลอการรับซื้อ

  อย่างไรก็ตาม ยังมีบริการอีก 1 ประเภท ที่กระทรวงพาณิชย์ได้จับตาดูเป็นพิเศษคือบริการรับส่งสินค้า เอกสารหรือพัสดุภัณฑ์ สำหรับกลุ่มสินค้าและบริการที่กระทรวงพาณิชย์จับตาดูเป็นพิเศษ มี 8 รายการสินค้าคือ น้ำตาลทราย ที่พบว่าผลผลิตอ้อยมีมากกว่าที่ประมาณการไว้ จึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาด้านปริมาณ ส่งผลให้ราคาน้ำตาลทรายในประเทศทรงตัว, น้ำมันพืชที่รัฐบาลประกันราคารับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ ส่งผลให้ราคายังทรงตัวในระดับสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:00 น.