ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช่วงรอรัฐบาลใหม่ กนง.รุกคุมเงินเฟ้อ

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2554 05:15 น.
  SHARE

  การคาดการณ์เงินเฟ้อในอนาคตที่มองว่าแนวโน้มเงินเฟ้อในอนาคตจะสูงขึ้นจากนโยบายของรัฐบาลใหม่ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ กนง.จับตาอยู่

  นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 13 ก.ค.นี้ ฝ่ายสายนโยบายการเงินของ ธปท.จะรวบรวมสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจล่าสุด รวมทั้งผลจากแนวนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ให้พิจารณา แต่อัตราเงินเฟ้อที่อยู่ระดับสูงยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สุด แม้ล่าสุดเดือน มิ.ย. เงินเฟ้อจะชะลอตัวลง แต่ก็ยังอยู่ในระดับสูง ทำให้ยังต้องดูแล

  ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวด้วยว่า การคาดการณ์เงินเฟ้อในอนาคตที่มองว่าแนวโน้มเงินเฟ้อในอนาคตจะสูงขึ้นจากนโยบายของรัฐบาลใหม่ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ กนง.จับตาอยู่ โดยติดตามนโยบายการใช้จ่าย การจัดทำงบประมาณ และการรักษาระดับหนี้สาธารณะของประเทศ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลใหม่กำลังอยู่ระหว่างร่างนโยบายรัฐบาลอยู่

  ทั้งนี้ เท่าที่ไปดูงานธนาคารกลางทั่วโลกและ ธปท.ติดตามหนี้ภาครัฐของประเทศอุตสาหกรรมหลัก ทั้งสหรัฐฯ สหภาพยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นปัญหาหลักของโลก ในส่วนของสหรัฐฯ หากรัฐบาลไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ได้ในเวลาอันสั้น สหรัฐฯจะผิดนัดชำระหนี้ ส่วนสหภาพยุโรป การแก้ปัญหาของกรีซยังถูกต่อต้านจากคนในประเทศ มีการก่อจลาจลประท้วง ขณะที่วิกฤติหนี้สินยังลุกลามและที่เป็นห่วงกันขณะนี้คือ สเปน และอิตาลี ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเองก็มีหนี้สาธารณะสูงมาก ทำให้มีการใช้จ่ายเงินไม่มากพอที่จะทำให้ประเทศฟื้นจากภัยพิบัติได้รวดเร็ว

  “สิ่งที่ศึกษาคือประเทศเหล่านี้มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร เช่น ไอร์แลนด์ หากรัฐไม่ไปค้ำประกันหนี้ของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ หนี้สาธารณะคงไม่สูงขนาดนี้ ซึ่ง ธปท.หวังว่าไทยจะไม่เดินตามรอยแต่ต้องดูให้ดีเพราะเท่าที่ศึกษาคนดำเนินนโยบายจะเผลอไม่ได้เลย ถ้าพลาดครั้งเดียวประเทศอาจเปลี่ยนไปเลย ทำให้รัฐบาลต้องระวัง โดยเฉพาะภาระการคลังซ่อนเร้น เช่น โครงการต่างๆที่ใช้เงินธนาคารรัฐแทนงบประมาณ ซึ่งสุดท้ายรัฐบาลต้องรับภาระอยู่ดี”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo