กีฬา
100 year

เชื่อตั้งรัฐบาลใหม่เร็ว-โฉมหน้าทีมเศรษฐกิจแกร่งดันหุ้นไทยขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2554 22:48 น.
SHARE

ผู้จัดการตลาดหุ้นบอกหากจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้เร็ว และโฉมหน้าทีมเศรษฐกิจมีความแข็งแกร่ง นโยบายเศรษฐกิจมีความชัดเจน เป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นไทย แต่ขณะนี้หุ้นไทยปรับตัวลง ตามความกังวลต่อวิกฤติหนี้ยุโรปที่กำลังลามเข้าอิตาลีกดดันตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงถ้วนหน้า

วันที่ 12 ก.ค. นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้จะปรับตัวตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลงเพราะกังวลกับปัญหาหนี้ยุโรปที่กำลังลุกลามไปอิตาลีที่มีผลกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก ซึ่งจากปัญหาความกังวลวิกฤติหนี้ยุโรปนี้ได้ส่งผลให้เม็ดเงินลงทุนในหุ้น ทั่วโลกไหลออกไปลงทุนในตลาดพันธบัตรจำนวนมาก ทำให้มูลค่าการซื้อขายหุ้นในตลาดหุ้นทั่วโลกเบาบางและปรับตัวลงไปในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่ถือว่าตลาดหุ้นไทยมีการปรับตัวลดลง น้อยกว่าตลาดหุ้นอื่นๆ เนื่องจากมีปัจจัยบวกด้านการเมือง

อย่างไรก็ตามมองว่า หากมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้เร็ว และโฉมหน้าทีมเศรษฐกิจมีความแข็งแกร่งได้รับการยอมรับ และนโยบายเศรษฐกิจมีความชัดเจน น่าจะเป็นปัจจัยบวกต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทย และทำให้ตลาดหุ้นไทยกลับมาปรับตัวขึ้นได้

นอกจากนี้เม็ดเงินที่ไหลออกไปลงทุนในตลาดพันธบัตรจำนวนมาก จนทำให้ราคาพันธบัตรแพงเกินไปและทำให้ผลตอบแทนจากการลงทุนเริ่มไม่จูงใจแล้ว เชื่อว่านักลงทุนจะหันกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น ซึ่งเดิมมองว่าจะใช้เวลาไม่นานแต่พอมีความกังวลปัญหาหนี้ยุโรป เงินที่จะไหลกลับเข้ามาในตลาดหุ้นจึงอาจจะยังชะลออยู่

นายจรัมพรยังเปิดเผยว่าในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ บริษัทจดทะเบียนมีการระดมทุนในตลาดรองแล้วจำนวน 55,000 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายของตลาดหลักทรัพย์ฯที่ตั้งไว้ปีนี้จะอยู่ที่ 40,000ล้านบาท ขณะที่การเพิ่มมูลค่าหลักทรัพย์ (มาร์ เกตแคป)ของหุ้นใหม่ที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (IPO) ปีนี้ที่ 100,000ล้านบาท คาดว่าน่าจะทำได้ใกล้เคียงเป้าหมาย ซึ่งปัจจุบันทำได้ที่ 47,000 ล้านบาท ส่วนมูลค่าการซื้อขายถือว่าเป็นไปตามเป้า มีมูลค่าเฉลี่ยต่อวันประมาณ 30,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้