ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่า ธปท.เปิดจุดอ่อนประเทศไทย!

  ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2554 05:00 น.
  SHARE

  เผยป้าหมายเศรษฐกิจไทยขณะนี้มี 3 ด้านคือ 1. อยากให้ประเทศก้าวหน้า เพื่อให้ทุกคนมีงานทำและมีรายได้ 2. ต้องการให้ทุกคนกินดีอยู่ดี 3. การขยายตัวของเศรษฐกิจยั่งยืน...

  นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวปาฐกถาในงานมอบรางวัลสิปปนนท์ ประจำปี 2554 ของกองทุน “ศาสตราจารย์สิปปนนท์ เกตุทัต” ว่า เป้าหมายเศรษฐกิจไทยขณะนี้มี 3 ด้านคือ 1. อยากให้ประเทศก้าวหน้า เพื่อให้ทุกคนมีงานทำและมีรายได้ 2. ต้องการให้ทุกคนกินดีอยู่ดี 3. การขยายตัวของเศรษฐกิจยั่งยืน ไม่ใช่โตมาก 2-3 ปีแล้วฟองสบู่แตกเหมือนวิกฤติปี 40 โดยเศรษฐกิจต้องเติบโตอย่างทั่วถึง ไม่ใช่เติบโตร่ำรวยเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่สิ่งที่น่าห่วงคือ ความสามารถในการยกระดับการผลิตของไทยเกิดขึ้นช้ามาก ภาคผลิตส่วนใหญ่โตด้วยการพึ่งเทคโนโลยีต่างประเทศ ไม่สามารถสร้างเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ได้ ทำให้รายได้ที่ไทยได้จากการผลิตถึงมือคนไทยไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เช่น รายได้ 10 บาท เสียค่าพึ่งพาเทคโนโลยีและวัตถุดิบนำเข้า 4 บาท รายได้ จริงอาจไม่ถึง 6 บาทที่เป็นค่ารับจ้างผลิต “เห็นได้ชัดช่วงเกิดภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นไม่สามารถส่งชิ้นส่วนมาให้เราได้ ทำให้การผลิตของไทยโดยรวมลดลงมาก ส่งผลให้รายได้ของประเทศและคนไทยลดลง เพราะการผลิตคอมพิวเตอร์และยานยนต์มีสัดส่วน 20% ของการส่งออก ใช้แรงงาน 600,000 คน”

  นายประสารกล่าวต่อว่า เมื่อเปรียบเทียบกับเกาหลีใต้ ซึ่งทุ่มเทกับการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง พบว่าช่วงปี 2523 ซึ่งเป็นช่วงที่ชาติในเอเชียเริ่มเปิดให้ต่างชาติมาลงทุนและรับเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ผลสำรวจความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของไทยกับเกาหลีใกล้เคียงกัน แต่ผ่านมา 20 ปี สำรวจอีกครั้งปี 2543 ไทยล้าหลังเกาหลีใต้อยู่ 10-15 ปี โดยเกาหลีใต้มีเทคโนโลยีของตัวเอง มีแบรนด์สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือชั้นนำของโลก แต่ไทยยังพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติและรับจ้างผลิต “รัฐมีแนวคิดส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แต่ประเทศมีงบเพื่อการวิจัยและพัฒนา 0.2% ของจีดีพี เป็นตัวเลขเดียวต่อเนื่องมา 10 ปี ขณะที่มาเลเซียมีงบฯส่วนนี้ 0.8% ของจีดีพี และญี่ปุ่น 3.5% ของจีดีพี ดังนั้น หากต้องการให้ไทยไม่ถูกทิ้งห่างเรื่องขีดการแข่งขันการค้าและการผลิต อยากให้ทุกฝ่ายรวมทั้งรัฐบาลใหม่ให้ความสนใจเรื่องนี้ เพราะแนวโน้มเศรษฐกิจทั่วโลกไปในทางนี้ ไม่เช่นนั้นรายได้ของเรายังเป็นแค่รับจ้างผลิตไม่สามารถยกระดับรายได้ของประชาชนได้อย่างที่ควรเป็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo