ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดีดีบินไทยไม่หวั่นเปลี่ยนขั้วการเมือง ยันทำหน้าที่อย่างดีที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2554 20:15 น.
  SHARE

  "ปิยสวัสดิ์" ยัน ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แม้เปลี่ยนขั้วทางการเมืองไม่มีผลกระทบ ย้ำการเปลี่ยนผู้บริหารบินไทยไม่สามารถทำได้ง่ายเพราะเป็นบริษัทมหาชน

  เมื่อวันที่ 11 ก.ค. นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ดการบินไทย ที่มีนายอำพน กิตติอำพน ประธานบอร์ด การบินไทยว่า แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และมีพรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาลตน ยืนยันว่าจะยังคงทำงานในตำแหน่งตามปกติ แต่หากจะเปลี่ยนตัวผู้บริหารระดับสูงโดยเฉพาะตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทยนั้น เชื่อว่าฝ่ายการเมืองคงไม่สามารถดำเนินการได้โดยง่าย เนื่องจาก การบินไทย เป็นบริษัท จำกัด (มหาชน) และเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงอะไร จะมีกฎระเบียบ ข้อปฎิบัติที่ต้องปฎิบัติตามที่ชัดเจนอยู่แล้ว โดยที่ผ่านมาตนเคยรับราชการมานาน และเคยทำงานร่วมกับการเมืองมาหลายยุคหลายสมัย และเห็นการเปลี่ยนแปลงจนเป็นเรื่องปกติ หากรัฐบาลชุดที่ผ่านมาหลายคนก็คงจะรู้ว่าความสัมพันธ์ของตนเป็นอย่างไร แต่ก็สามารถผ่านมาได้

  ส่วนผลการประเมินการทำงานในรอบปีของตนที่จะครบรอบในเดือน ธ.ค.นี้ หลายตัวก็เป็นไปตามเป้าหมายเช่น ตนสามารถผลักดัน การบินไทย ติด 1 ใน 5 ของประเภทสายการบินยอดเยี่ยมของโลก จากที่ผ่านมาตั้งเป้าหมายว่าปีนี้จะอยู่ในอันดับ 8 นอกจากนี้ยังได้มีการผลักดันแผนการจัดซื้อเครื่องบิน 37 ลำ เพื่อมาเสริมศักยภาพในฝูงบินของการบินไทยโดย บอร์ดการบินไทยกก็ได้อนุมัติเพื่อจัดหามาเสริมศักยภาพแล้ว

  นายปิยสวัสดิ์ กล่าวต่อว่า บอร์ดการบินไทยได้มีมติให้ปรับปรุงแผนการปลดระวางเครื่องบิน ระหว่างปี 2554-2560 จำนวน 50ลำ ที่ได้ปรับปรุงให้สอดคล้องกับแผนการจัดหาเครื่องบินปี 2554-2560 ที่บอร์ดการบินไทยได้มีมติเมื่อ วันที่ 11 มิ.ย.54 ให้การบินไทยจัดซื้อจัดหาเครื่องบินใหม่เข้ามาประจำฝูงบินจำนวน 37 ลำส่วนผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 พบว่า อัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (เคบิน แฟคเตอร์) เฉลี่ย 66.5 % เพิ่มขึ้น 2.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนเคบินแฟตเตอร์ในเดือนมิ.ย.เฉลี่ยอยู่ที่ 65.8 % เพิ่มขึ้น 0.8% ขณะที่ไตรมาส 3 เคบินแฟคเตอร์ เริ่มปรับตัวดีขึ้น เห็นได้จากบางวันอยู่ในระดับสูงถึง 80 % แต่เที่ยวบินไปยุโรป ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากมีสายการบินอื่น บินตรงไปยุโรป

  ด้านการตั้งสายการบินไทย วิงส์ ขณะนี้ อยู่ระหว่างการรอเช่าเครื่องบิน แอร์บัส เอ-320 จำนวน 11 ลำ คาดว่า ยังให้บริการได้ในเดือน มิ.ย.ปีหน้า สวนการตั้งสายการบินไทย ไทเกอร์ แผนการดำเนินงาน อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงคมนาคม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:42 น.