ข่าว
100 year

บขส.เตรียมเปิดประมูลหาเอกชนบริหารพื้นที่รอบหมอชิต

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2554 18:30 น.
SHARE

บขส.เตรียมเปิดประมูลหาเอกชนบริหารพื้นที่รอบสถานีขนส่งหมอชิต หลังเปิดประมูลแล้วผู้ชนะมีปัญหาเรื่องเอกสารทำให้ต้องยกเลิกไป คาดอีก 2 เดือนข้างหน้าจะได้เอกชนเข้ามาได้ เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างร่างทีโออาร์ใหม่...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ บริษัทพี.ซี.ที.ทรานสปอร์ตซิสเต็ม จำกัด ได้หมดอายุสัญญาการเช่าพื้นที่ให้บริการที่บริเวณรอบสถานีขนส่งผู้โดยสาร กรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต บขส.ได้เปิดประกวดราคา เพื่อหาเอกชนรายใหม่เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่แทน รายเดิม ซึ่งหลังจากเปิดประมูลไปแล้วพบว่า บริษัทที่ชนะการประกวดราคามีปัญหาเรื่องเอกสาร ทำให้ต้องยกเลิกการประกวดราคาไป และระหว่างที่ยังไม่มีเอกชนตัวจริงเข้ามาบริหารพื้นที่ บขส.จึงต้องว่าจ้าง บริษัทเจ.เจ. บัส เทอร์มินอล จำกัด ที่ชนะการประกวดราคาในครั้งแรกให้ทำหน้าที่บริหารจัดการเป็นการชั่วคราวไปก่อน โดยขณะนี้บขส.อยู่ระหว่างการจัดทำร่างการประกวดราคา (ทีโออาร์) และคาดว่าจะได้เอกชนมาบริหารจัดการพื้นที่รอบๆ สถานีขนส่งหมอชิตในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้

“ยืนยันว่าการล้มประมูลที่ผ่านมาไม่มีการเมืองเข้ามาแทกแซง การทำหน้าที่ของฝ่ายบริหารบขส.อย่างแน่นอน แต่เพราะบริษัทเอกชนที่ชนะการประกวดราคาติดขัดเรื่องเอกสาร และยืนยันว่าแม้บขส.ยังไม่มีตัวจริงมาบริหารพื้นที่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อ ผู้โดยสารแต่อย่างใด”นายวุฒิชาติ กล่าว

ด้าน นายเทียนโชติ จงพีร์เพียร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะประธานบอร์ด บขส. กล่าวว่า เรื่องนี้ทางฝ่ายบริหารไม่ได้เสนอเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ดแต่อย่างใด คาดว่าน่าจะเป็นอำนาจของฝ่ายบริหารที่สามารถดำเนินการเองได้ จึงไม่จำเป็นต้องเสนอเข้าบอร์ด ซึ่งปกติบอร์ดบขส.จะประชุมเดือนละครั้ง และเดือนก.ค.นี้ยังไม่มีการกำหนดวันประชุม หากมีเรื่องดังกล่าวเสนอเข้ามาจะพิจารณาอย่างรอบคอบอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้