ข่าว
100 year

ท่องเที่ยว-เอสเอ็มอีผวาหนัก ค่าแรงวันละ 300 บาท

ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2554 06:30 น.
SHARE

ท่องเที่ยว-เอสเอ็มอีผวาหนัก ค่าแรงวันละ 300 บาท ดีเดย์ 1 ม.ค. ทุบธุรกิจเดี้ยง สทท.แนะรัฐบาล ค่อยๆทยอยปรับขึ้นภายใน 4 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการมีเวลาตั้งตัว ...

นายกงกฤช หิรัญกิจ ประธานฝ่ายนโยบายสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า มีความกังวลว่านโยบายของพรรคเพื่อไทยที่จะปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาททั่วประเทศ และค่าแรงวุฒิปริญญาตรี เริ่มต้นเดือนละ 15,000 บาท หากจะเริ่มทีเดียวในวันที่ 1 ม.ค.55 เป็นต้นไป จะมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างแน่นอน เพราะภาคท่องเที่ยวจัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจบริการ ที่จะต้องใช้แรงงานมาก และต้องเป็นแรงงานคุณภาพ โดยปกติสัดส่วนแรงงานที่ใช้ในธุรกิจท่องเที่ยวจะเป็น 15-20% ของต้นทุนรวม

“หากรัฐบาลประสงค์จะปรับขึ้นค่าแรง สทท.มองว่าควรจะค่อยๆทยอยปรับขึ้นภายใน 4 ปี ตามเทอมของรัฐบาล เพื่อให้ผู้ประกอบการมีเวลาปรับตัว”

นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว หรือ ทีทีเอเอ กล่าวว่า ในส่วนของค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท จะไม่กระทบต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวมากนัก เพราะส่วนใหญ่เป็นแรงงานคุณภาพที่มีอัตราจ้างเกินกว่าอยู่แล้ว แต่เงินเดือนปริญญาตรีจบใหม่ 15,000 บาทต่อเดือน มีผลกระทบต่อการทำธุรกิจแน่นอน เพราะธุรกิจท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะจ้างแรงงานวุฒิปริญญาตรี และเมื่อเด็กใหม่ฐานเงินเดือนสูงขึ้น ก็จะต้องขยับฐานพนักงานเก่าด้วย จึงถือเป็นภาระที่หนักมาก

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า จากการศึกษาของ สสว. พบว่าโครงสร้างต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านแรงงานและเงินเดือนของผู้ ประกอบการเอสเอ็มอี เฉลี่ยคิดเป็น 16.2% ของต้นทุนปัจจัยการผลิตทั้งหมด ดังนั้น หากค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำเพิ่มขึ้น 1% จะส่งผลให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านแรงงานเพิ่มขึ้น 0.16%

สำหรับนโยบายของรัฐบาลใหม่ที่จะปรับขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวันเท่ากันทั่วประเทศ จึงส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างรุนแรง โดยกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีการจ้างงานเอสเอ็มอี 3.3 ล้านคน หากมีการขึ้นค่าแรงเป็น 300 บาทต่อวัน จะทำให้ธุรกิจมีค่าแรงงานเพิ่มขึ้น 39.5% และต้องแบกรับต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านแรงงานเพิ่มขึ้น 6.4%

“ผมเห็นว่าเพื่อลดผลกระทบจากการปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน รัฐบาลอาจพิจารณาดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไปในกลุ่มที่มีความพร้อมก่อน เช่น ผู้ประกอบการที่จำเป็นต้องใช้แรงงานกึ่งฝีมือหรือมีประสบการณ์”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้