ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทเลนอร์เล่นบทกร้าวขู่ฟ้องพาณิชย์

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2554 06:15 น.
  SHARE

  เทเลนอร์ เอเชีย ในฐานะผู้ถือหุ้นดีแทค ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแก่พาณิชย์ ทวงถามถึงความโปร่งใสในการตรวจสอบสัดส่วนผู้ถือหุ้นต่างชาติในดีแทค โดยระบุถึงความวิตกเกี่ยวกับการแทรกแซงทางการเมืองในการตรวจสอบ ...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา บริษัทฮันตัน แอนด์ วิลเลี่ยมส์ (ไทยแลนด์) ในฐานะที่ปรึกษากฎหมายของบริษัทเทเลนอร์ เอเชีย ในฐานะผู้ถือหุ้นบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแก่นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ รวมทั้งนายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวง เพื่อทวงถามถึงความโปร่งใสในการตรวจสอบสัดส่วนผู้ถือหุ้นต่างชาติในดีแทค โดยระบุถึงความวิตกเกี่ยวกับการแทรกแซงทางการเมืองในการตรวจสอบที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้

  ด้านนายสัญญา สถิรบุตร ประธานที่ปรึกษา รมช.พาณิชย์ (นายอลงกรณ์ พลบุตร) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ได้มีหนังสือถึงนายอลงกรณ์ ขอให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการกับดีแทค หลังจากที่นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ให้ข่าวเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ว่า ไม่ชัดเจน 100% ว่าดีแทคเป็นต่างด้าว แต่มีข้อเท็จจริงว่าเข้าข่าย โดยทรูเห็นว่าความเห็นของนายยรรยงขัดแย้งกันเอง จึงอยากให้กระทรวงพาณิชย์มีความชัดเจน

  สำหรับการพิจารณาสถานะของดีแทคตามที่นายอลงกรณ์ได้มอบหมายให้ไปหาข้อสรุปนั้น นายสัญญากล่าวว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาผลสรุปของคณะทำงานฯ ชุดนายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธาน ซึ่งจากการอ่านเอกสารในเบื้องต้น เห็นว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้อง แต่จะมีช่องโหว่อะไรหรือไม่ ขอศึกษาข้อมูลก่อน คาดว่าจะสรุปเป็นลายลักษณ์อักษรให้นายอลงกรณ์ได้ภายในวันจันทร์ที่ 11 ก.ค.นี้ จะเปิดเผยทุกอย่าง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่นายสัญญาแถลงข่าว ผู้บริหารระดับสูงของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ติดตามอย่างใกล้ชิด และเห็นกันว่า หากในวันจันทร์ที่ 11 ก.ค.นี้ นายอลงกรณ์สั่งการให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ดีแทค ก็จะไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง และจะเปิดแถลงข่าวในเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:45 น.