ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.หนุนอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัวเหมาะกับไทย

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2554 19:34 น.
  SHARE

  แบงก์ชาติ สนับสนุน “ปูแดงจ๋า” ระบุอัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัวมีการจัดการเหมาะสมกับไทย ช่วยรับมือเงินทุนเคลื่อนย้ายที่มีความผันผวนแรง และไหลเข้าออกรวดเร็วได้ดีกว่า “ประสาร” ระบุ หากเสถียรภาพรัฐบาลดี การเมืองดี นโยบายเศรษฐกิจดี ครึ่งปีหลังเงินไหลเข้าไทยทะลัก...

  เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ ผู้ช่วยผู้ว่าสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) กล่าวถึงการแสดงความเห็นของทีมเศรษฐกิจรัฐบาลใหม่ ซึ่งมีความเห็นทั้งต้องการใช้ ธปท.ใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัวในการดูแลค่าเงินบาท และมีความคิดเห็นให้กลับไปใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ว่า การใช้อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทแบบลอยตัวอย่างมีการจัดการ หรือ Managed Float อย่างในปัจจุบัน ยังเป็นระบบอัตราแลกเปลี่ยนฯที่เหมาะสมกับเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ โดยการตัดสินใจใช้อัตราแลกเปลี่ยนในระบบใดนั้นจะต้องพิจารณาจากความเหมาะสม ของประเทศนั้นๆ เป็นหลัก เช่น กรณีประเทศจีน หรือฮ่องกง ที่ใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบคงที่อย่างมีการจัดการ โดยปล่อยสามารถเคลื่อนไหวได้เล็กน้อยภายใต้คณะกรรมการค่าเงิน (Currency Board) ซึ่งทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่บางคนต้องการให้ ธปท.ใช้นั้น ต้องเข้าใจว่า ทั้ง 2 ประเทศนี้ถือเป็นประเทศที่เศรษฐกิจในลักษณะเฉพาะ มีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ ทุนสำรองทางการ และฮ่องกงเป็นศูนย์การการเงิน ซึ่งแตกต่างจากประเทศไทย

  ในช่วงก่อนปี 2540 เราเคยใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบคงที่มาแล้ว และเกิดปัญหาขึ้น หลังจากนั้นเราใช้ระบบลอยตัว ซึ่งไม่ได้ตรึงค่าเงินบาทไว้ในระดับใดระดับหนึ่ง ธปท.มีหน้าที่เข้าไปดูแลในช่วงที่มีการแข็งค่าหรืออ่อนค่าเร็วเกินไป เพื่อลดความผันผวนไม่ให้กระทบผู้ส่งออกนำเข้า ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่ช่วยรองรับการไหลเข้าออกของเงินทุนที่ไหลเข้าออกอย่างรวดเร็วใน ปัจจุบันได้มากกว่า โดยในส่วนของ ธปท.มองว่า เมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามา และธปท.มีการชี้แจงการทำงานให้ทราบ จะสามารถเข้าใจเรื่องเหล่านี้ได้

  ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท. กล่าวต่อว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา กระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศไหลเข้าและออกค่อนข้างเร็ว เมื่อยังไม่แน่ใจการเลือกตั้ง เงินก็ไหลออกไปเร็ว แต่เมื่อเห็นว่า คะแนนเสียงที่ได้รับระหว่างพรรคที่จัดตั้งรัฐบาลกับพรรคที่จะเป็นฝ่ายค้าน ห่างกันมา ส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมืองให้ดีขึ้น เงินทุนจากต่างประเทศจึงไหลกลับเข้ามาในตลาดหุ้นค่อนข้างเร็ว ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น

  ด้านนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า หากเสถียรภาพทางการเมืองยังดีต่อเนื่อง หน้าตาของ ครม. ดีมีนโยบายทางเศรษฐกิจที่ดี เชื่อว่า ครึ่งปีหลังเงินทุนจากต่างประเทศน่าจะกลับมาไหลเข้าประเทศอย่างต่อเนื่องและมีโอกาสที่จะเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งอาจจะมีผลต่อค่าเงินบาทในระยะต่อไป เพราะในขณะนี้เท่าที่ประเมินภาพของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในครึ่งปีหลังน่าจะยังไม่สามารถกลับมาฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งได้ ขณะที่ปัญหาหนี้ของรัฐบาลในประเทศกลุ่มสหภาพยุโรป ยังคงแก้ปัญหาไม่เสร็จสิ้นในครึ่งปีนี้ รวมทั้ง ยังมีกรณีที่เศรษฐกิจจีนที่หลายฝ่ายกำลังจับตา ว่า จะชะลอการขยายตัวของเศรษฐกิจให้ขยายตัวได้ต่อเนื่องอย่างนุ่มนวล (Soft Landing) หรือลงกระแทกแรง (Hard Landing) ซึ่งทั้งหมดทำให้เงินยังไหลเข้าในภูมิภาคนี้ทั้งประเทศไทย

  "ในส่วนของธปท.มีหน้าที่ที่จะบริหารจัดการเงินทุน และค่าเงินบาทให้ผันผวน และช่วยในการแข่งขันของประเทศอยู่แล้ว ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง เงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในประเทศ เพราะเป็นเรื่องที่ดีมากกว่าไม่ดี ส่วนเรื่องระบบอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทนั้น เคยให้ความเห็นไปก่อนหน้าว่า เรายังใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัวอย่างมีการจัดการ" ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo