ข่าว
100 year

ฮือฮา! กรุแตกวัดท้ายน้ำ พบพระ'หลวงพ่อเงิน' ขณะรื้อซุ้มเสมาเก่า

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2554 16:30 น.
SHARE

ชาวเมืองพิจิตรฮือฮากรุแตก โดยบังเอิญไปพบขณะรื้อซุ้มเสมาเก่าที่วัดท้ายน้ำ วัดเก่าของหลวงพ่อเงิน เมื่อเปิดปี๊ปใต้ฐานพบพระหลวงพ่อเงินรูปหล่อลอยองค์ หลวงพ่อเงิน วัดท้ายน้ำ รุ่นปี พ.ศ. 2515...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ก.ค. ที่บริเวณซุ้มเสมาเก่า หน้าศาลาการเปรียญวัดท้ายน้ำ ม.8 ต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ซึ่งเป็นวัดที่หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ พระเกจิชื่อดังในอดีต เคยจำพรรษาอยู่หลายปี ก่อนจะไปจำพรรษาอยู่วัดหิรัญญาราม อ.โพทะเล จ.พิจิตร ในปัจจุบัน โดยพระครูพินิจสีลคุณ เจ้าอาวาสวัดท้ายน้ำ พร้อมด้วย นายอนันต์ กิตติรัตนวศิน นอภ.โพทะเล นายไพศาล เหมือนเงิน อดีต ผจก.ธนาคารกรุงไทย สาขาตะพานหิน นายปรียะ บรรเจิดกิจ ไวยาวัจกร ได้เป็นสักขีพยานในการเจาะซุ้มเสมาเก่าดังกล่าว เพื่อที่ทางวัดท้ายน้ำจะใช้พื้นที่ในการก่อสร้างเนื่องจากพื้นที่เดิมถูกน้ำท่วม หลังจากได้มีพิธีขอขมาแล้ว ภายหลังการขุดเจาะได้พบปี๊บที่ใช้เก็บของ 1 ปี๊บใต้ฐาน พร้อมทั้งมีแผ่นวางศิลาฤกษ์ในการก่อสร้างซุ้มดังกล่าวระบุปี พ.ศ. 2519

เมื่อคณะกรรมการได้เปิดปี๊บสำหรับเก็บของดังกล่าว ก็ได้พบพระเครื่องหลวงพ่อเงิน รูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเงิน วัดท้ายน้ำ รุ่นปี พ.ศ. 2515 ที่เซียนพระเครื่องให้ความนิยม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2514 โดยวัดท้ายน้ำ ที่ขณะนั้นพระครูวิจิตรวุฒิกร หรือหลวงพ่อน้อม เกจิชื่อดังของ จ.พิจิตร เป็นเจ้าคณะอำเภอ และได้นำไปเข้าพิธีพุทธาภิเษก ร่วมกับหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 ของวัดบางคลาน ที่วัดสุทัศนเทพวราราม และที่วัดบางคลาน อ.โพทะเล และมาทำพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งในปี 2516 ที่วัดท้ายน้ำ โดยขณะนี้บรรดาเซียนพระกำลังหากันอยู่ การจัดสร้างครั้งนั้นมีจำนวนไม่มากนัก

จากการนับจำนวนพระเครื่องที่พบ มีพระหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 วัดท้ายน้ำ เนื้ออัลปาก้า จำนวน 39 องค์ หลวงพ่อเงิน รูปหล่อลอยองค์ รุ่นปี 15 เนื้อตะกั่วถ้ำชา จำนวน 29 องค์ พระสมเด็จเนื้อดินผสมผง พิมพ์พระเจ้า 5 พระองค์ จำนวน 500 องค์เศษ และพระพิมพ์นางพญาพิมพ์เล็กประมาณ 500 องค์เศษ มติของคณะกรรมการวัดท้ายน้ำ ซึ่งมี นายอนันต์ กิตติรัตวศิน นอภ.โพทะเล เป็นสักขีพยาน ให้ดำเนินการจัดให้ประชาชนทั่วไปบูชา เพื่อนำรายได้ไปร่วมสมทบทุนในการก่อสร้างพระหลวงพ่อเงิน เนื้อทองเหลือง ขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 12 เมตร ซึ่งเป็นพระประธานหลวงพ่อเงิน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะใช้ทองเหลืองน้ำหนัก 45 ตัน มูลค่าประมาณ 45 ล้านบาท ทั้งนี้ทางวัดท้ายน้ำ จะมีพิธีเททองหล่อหลวงพ่อเงิน เนื้อทองเหลือง ขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 12 เมตร ในวันที่ 16 ก.ค. 54 เวลา 13.29 น. มี นางนงนุช เทียนไพฑูรย์ รองกรรมการ ผจก.ธนาคารกรุงไทย (มหาชน) จำกัด เป็นประธานในพิธี.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้