ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อลงกรณ์ฝากการบ้านรัฐมนตรีพาณิชย์ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2554 18:48 น.
  SHARE

  “อลงกรณ์” ฝากการบ้านรัฐบาล เน้นดูแลเงินเฟ้อ-แก้ค่าครองชีพ แนะทบทวนข้อดีระบบประกันราคาสินค้าเกษตรมาใช้ เหตุห่วงจำนำตั้งราคาสูงทำสวมสิทธิ์สินค้าเกษตรพุ่ง

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ต้องการให้รัฐบาลใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่จะเข้ามารัฐมนตรีในกระทรวงพาณิชย์ แก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจให้กับประชาชน โดยเน้นลดปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น แก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง และปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ยังฟื้นตัวอย่างเปราะบาง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เศรษฐกิจของไทยขับเคลื่อนต่อไปได้

  ทั้งนี้ ในส่วนการดูแลภาคสินค้าเกษตรนั้น มีความเป็นห่วงการใช้นโยบายรับจำนำ จะทำให้เกิดการสวมสิทธิ์สินค้าเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะข้าว เพราะข้าวประเทศเพื่อนบ้านมีราคาต่ำกว่าราคารับจำนำของไทย จึงอยากให้รัฐบาลใหม่ทบทวนข้อดีของระบบประกันราคามาใช้ สำหรับนโยบายไข่ไก่ชั่งกิโลกรัม ไม่ถือว่าเป็นความล้มเหลวของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะการแก้ไขขณะนั้นได้หารือกับสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ เพื่อแก้ไขปัญหาไข่ไก่ราคาแพง เมื่อตลาดส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ ก็ยกเลิก และก็ไม่ได้สร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมไข่ไก่

  ขณะที่งานภายในกระทรวงพาณิชย์ที่ตนกำกับดูแลและอยากให้ผู้มาเป็นรัฐมนตรีใหม่สานต่อด้านนโยบายมี 5 ด้าน คือ นโยบายการสร้างศักยภาพการค้าทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ นโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันธุรกิจ นโยบายพัฒนาผู้ประกอบการและธุรกิจเอสเอ็มอี นโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์และทรัพย์สินทางปัญญา และนโยบายมุ่งสู่การรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ)

  นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่อยากฝากให้สานต่อ 10 โครงการ ได้แก่ โครงการเมกะโปรเจกต์ทวาย-กาญจนบุรี โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด โครงการนิติบุคคลหมายเลขเดียว โครงการแผนพัฒนาธุรกิจแห่งชาติ โครงการเมืองสร้างสรรค์ โครงการสหกรณ์สร้างสรรค์ โครงการลิมอร์ ดาร์ซา โครงการเตรียมความพร้อมสู่เออีซี โครงการสินเชื่อพิเศษเพื่อเอสเอ็มอี และโครงการพัฒนาธุรกิจบิสเนสคลับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 18:01 น.