ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.หนุน ใช้ทุนสำรองลงทุนน้ำมันดิบ แต่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2554 17:15 น.
  SHARE

  ผู้ว่าธปท.ระบุ การนำทุนสำรองไปลงทุนซื้อน้ำมันดิบ เป็นเรื่องน่าสนใจ แต่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะธปท.ไม่มีความรู้นอกจากนั้น ยังต้องศึกษากฎหมายให้ชัดเจนว่า ทำได้ทันทีหรือไม่ เพราะถ้าต้องแก้กฎหมายคงไม่ใช้อำนาจตัดสินของธปท.คนเดียว

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึง กรณีที่บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) มีแนวคิดเสนอให้รัฐบาลจัดตั้งคลังน้ำมันของประเทศ เพื่อเป็นน้ำมันสำรองของประเทศ ทดแทนการยกเลิกกองทุนน้ำมัน โดยให้ธปท.นำเงินทุนสำรองทางการระหว่างประเทศส่วนหนึ่งไปลงทุนซื้อน้ำมัน สำรองเก็บไว้ว่า การที่ธปท.จะนำเงินทุนสำรองออกไปเพื่อทำอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น จะต้องมีสินทรัพย์ที่มีความมั่นคง และเป็นประโยชน์กับประเทศ ซึ่งการนำทุนสำรองไปซื้อน้ำมันดิบมาสำรองไว้ก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ

  “ขณะที่ ทั่วโลกมีการซื้อขายน้ำมันกันแพร่หลาย และเป็นปัจจัยสำคัญของประเทศ คล้ายๆ กับการลงทุนในทองคำหรือเงินตราต่างประเทศ แต่ปัญหาคือ ธปท.ไม่มีความรู้ในธุรกิจน้ำมัน และการซื้อขายน้ำมัน ทำให้การลงทุนน่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย เพราะเราก็ต้องการลงทุนในน้ำมันตอนราคาต่ำๆ ขณะที่ราคาน้ำมันในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีความผันผวนสูง เช่นเดียวกับราคาทองคำ ดังนั้น การลงทุนจะต้องมีความระมัดระวัง นอกจากนั้น จะต้องไปดูกฎหมายของธปท.ในขณะนี้ก่อนว่า สามารถลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ทองคำได้หรือไม่” นายประสาร กล่าว

  ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ยังต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และดูข้อกฎหมายด้วย เพราะหากในขณะนี้ธปท.ไม่สามารถลงทุนในน้ำมันได้ ก็ต้องมีการแก้ไขกฎหมายซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ใช่อำนาจธปท.คนเดียวที่จะทำได้ นอกจากนั้น หากจะนำเงินสำรองไปให้ปตท.บริหารจัดการเรื่องลงทุนน้ำมันให้ก็ต้องมี โครงสร้างของการทำงานที่โปร่งใส มีระบบธรรมาภิบาลที่ดี และมีการระบุความรับผิดชอบที่ชัดเจน กรณีที่มีความเสียหายเกิดขึ้น

  ด้านนางอัจนา ไวความดี รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เพิ่มเติมว่า การดำเนินการดังกล่าวต้องคิดให้รอบคอบ เพราะราคาน้ำมันดิบมีความผันผวนสูง และเท่าที่ทราบยังไม่มีธนาคารกลางประเทศไหนใช้ทุนสำรองไปลงทุนซื้อน้ำมัน เก็บเอาไว้ เพราะเรื่องนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับนโยบายภาครัฐมากกว่า

  “การนำทุนสำรองไปลงทุนอะไรสักอย่างก็ต้องมีกลยุทธ์ด้านการลงทุนชัดเจน เพราะการลงทุนลักษณะนี้เป็นเรื่องระยะยาว อีกทั้งต้องมีการบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาลที่ดี และหากจะมีการนำเงินสำรองที่เป็นสินทรัพย์ออกไป ก็ต้องมีเพิ่มสินทรัพย์อื่นเข้าทดแทนด้วย ทั้งนี้ หากธปท.ก็มีการลงทุนเพื่อลดความผันผวนของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ หรืออื่นๆ ในขณะนี้ ธปท.ก็ลงทุน พันธบัตรที่อิงกับอัตราเงินเฟ้อในรูปสกุลเงินตราต่างประเทศอยู่แล้ว ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการป้องกันตัวเองในยามที่ราคาน้ำมันตลาดโลกผันผวนได้ ระดับหนึ่งแล้ว” รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท. กล่าว

  นางอัจนา ยังแสดงมุมมองส่วนตัวถึง รมว.คลังคนใหม่ ด้วยว่า อยากได้รมว.คลังที่มีความสามารถอย่างมาก เพราะหนทางข้างหน้าภาคคลังไม่ใช่เรื่องง่าย คือ รัฐบาลยังมีภาระที่ต้องทำตามสิ่งที่ตัวเองพูด จึงจำเป็นที่รมว.คลังต้องมองเห็นทั้งสิ่งที่ต้องทำและผลกระทบระยะยาว จึงจำเป็นต้องเป็นคนมีฝีมืออย่างมากมาทำหน้าที่ดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo