ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อลงกรณ์ลั่นไม่มีการเมืองแทรกแซงสอบนอมินีดีแทค

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2554 16:31 น.
  SHARE

  “อลงกรณ์” ปัดการเมืองแทรกแซงตรวจนอมินีดีแทค อ้างใช้อำนาจบริการราชการแผ่นดินจัดการ ระบุ 11 ก.ค. มีคำตอบดีแทคเป็นต่างด้าวหรือไม่ ด้านดีแทค หวัง การตรวจสอบครั้งนี้จะเป็นไปอย่างโปร่งใส

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการสั่งระงับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าไม่ให้ส่งผลสรุปตรวจสอบ โครงสร้างการถือหุ้นของบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค ไปให้ตำรวจสอบสวนต่อว่า ยืนยันไม่ใช่การแทรกแซงทางการเมือง เป็นเรื่องของการบริหารงานราชการแผ่นดิน เพราะกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเป็นหน่วยงานในสังกัดที่ตนรับผิดชอบ เมื่อเห็นว่าทำไม่ถูกต้องก็สั่งให้ปรับวิธีการทำงาน แม้ว่าตามมาตรา 36 ของพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 จะให้อำนาจ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการการประกอบธุรกิจคนต่างด้าว กำกับดูแลธุรกิจคนต่างด้าวไว้ แต่เป็นเพียงตำแหน่งที่กฎหมายกำหนด เพราะได้ถือว่ารมว.พาณิชย์ได้มอบหมายให้ตนดูแลหน่วยงานในสังกัดแล้ว

  อย่างไรก็ตาม คาดว่า นายสัญญา สถิรบุตร ประธานที่ปรึกษา รมช.พาณิชย์ ซึ่งได้รับมอบหมายจากตนให้ไปตรวจสอบข้อสรุปโครงสร้างดีแทค จะพิจารณาแล้วเสร็จและส่งความเห็นมาให้ตนได้ภายในวันที่ 11 ก.ค. ซึ่งจะฟันธงว่าดีแทคผิดกฎหมายต่างด้าวหรือไม่ หากยังไม่ชัดเจนจะส่งให้ตำรวจไปดำเนินการสอบสวนต่อ แต่หากผิดจะให้กรมเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษส่งฟ้องไปยังอัยการเพื่อให้ศาล ตัดสินทันที โดยตัดขั้นตอนของตำรวจไม่ต้องสืบสวนออกไป

  นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า การตรวจสอบโครงสร้างดีแทคครั้งนี้ ยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อผู้บริการของดีแทค หากว่ามีการกระทำผิดกฎหมายจริง ไม่ได้หมายความว่าบริษัทจะปิดตัวลง โดยจะดำเนินคดีกับผู้ถือหุ้นฝ่ายไทยที่ถือหุ้นแทนต่างด้าว และคนต่างด้าวที่ให้คนไทยถือหุ้นแทนตามกฎหมาย ถือเป็นความผิดทางอาญาด้วย เพราะเป็นการหลอกลวงเจ้าหน้ารัฐ อย่างไรก็ตาม พรุ่งนี้ (7 ก.ค.) นายสัญญา สถิรบุตร ประธานที่ปรึกษารมช.พาณิชย์ จะแถลงข่าวประเด็นดีแทคกับทรูมูฟ ทำให้กระทรวงพาณิชย์เสียหายอย่างไร

  ด้าน นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ประเด็นการครอบครองธุรกิจโดยต่างชาตินั้นได้ถูกยกขึ้นมากล่าวถึงก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งในช่วงการตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อการการประมูลใบอนุญาต 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์ ซึ่งผลจากการตรวจสอบอย่างละเอียด ในครั้งนั้นได้ยืนยันคุณสมบัติของดีแทคในฐานะบริษัทไทย ดีแทค มุ่งมั่นที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ทั้งนี้ คณะผู้บริหารของดีแทคเชื่อมั่นว่า หากกระบวนการตรวจสอบครั้งนี้เป็นไปอย่างโปร่งใส และยึดตามหลักเกณฑ์ของการตรวจสอบที่ถูกต้องแล้ว จะสามารถคลี่คลายประเด็นดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของดีแทค รวมทั้งลูกค้า และอุตสาหกรรมโดยรวม

  “ข่าวความเคลื่อนไหวในปัจจุบัน โดยเฉพาะกรณีที่ทางคณะทำงานการตรวจสอบข้อมูล ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้ประกาศถึงผลการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นนั้น ดีแทครู้สึกผิดหวัง และมองเห็นถึงวิธีการที่เลือกปฏิบัติ เรายืนยันว่าบริษัทฯ ปฏิบัติตามกฏหมาย และข้อบังคับที่เกี่ยวข้องของไทยทุกประการ รวมทั้งได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ในกระบวนการตรวจสอบ เพื่อให้ความกระจ่างต่อข้อสงสัย”ประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีแทค กล่าว

  นายจอน กล่าวต่อว่า ดีแทคได้แสดงความมุ่งมั่นตลอดมาต่อลูกค้า คู่ค้า และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของบริษัทฯ โดยตลอด 19 ปีที่ผ่านมา ดีแทคได้ลงทุนในประเทศไทยไปแล้วมากกว่า 1 แสน 3 หมื่นล้านบาท และก่อให้เกิดส่วนแบ่งรายได้ต่อ บมจ. กสท. โทรคมนาคม มากกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมถึงรายได้ในรูปแบบอื่นๆ ต่อหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ในประเทศไทย ดีแทค ยืนยัน และมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจด้วยหลักธรรมาภิบาลอย่างสูงสุด เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทย  ด้วยความร่วมมือจากกระทรวง และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง บริษัทฯ พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน และปฏิวัติอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยให้ก้าวสู่ระดับแนวหน้า และไม่ล้าหลังประเทศเพื่อนบ้าน

  “ดีแทค ขอย้ำว่าการให้ข้อมูลที่ยังไม่มีข้อสรุปหรือยังไม่ครบสมบูรณ์ รวมทั้งคำกล่าวหาบริษัทฯ ในรูปแบบต่างๆ นั้น ทำให้เกิดผลกระทบต่อชื่อเสียงของบริษัทฯ ผู้ถือหุ้น พนักงาน และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการตรวจสอบนี้ จะให้ความเคารพต่อกระบวนการ และกฏเกณฑ์ในการตรวจสอบ”นายจอน กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:38 น.