ข่าว
100 year

"มนูญ" ค้านยุบกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

6 ก.ค. 2554 14:57 น.
SHARE

ผู้เช่ียวชาญด้านพลังงาน ค้าน ยุบกองทุนน้ำมันฯ ระบุ ยังมีประโยชน์ในการบริหารจัดการวิกฤติพลังงานประเทศ ย้ำหากต้องยุบจริง สางหนี้ที่ตรึงน้ำมันดีเซลและก๊าซเอ็นจีวี-แอลพีจี กว่า 2 หมื่นล้านให้ได้ก่อน

เมื่อวันท่ี 6 ก.ค. นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวถึงกรณีหากยุบกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงว่า ไม่เห็นด้วยเพราะกองทุนน้ำมันฯยังมีประโยชน์ในการบริหารจัดการเกี่ยวกับวิกฤติพลังงานของประเทศ แต่ถ้ารัฐบาลจะยุบกองทุนน้ำมันฯ จริง ต้องสะสางปัญหา 2 ข้อให้ได้ คือ  หนี้สินของกองทุนน้ำมันฯ ที่เกิดจากการตรึงราคาน้ำมันดีเซลตามนโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมา รวมถึงการตรึงราคาก๊าซแอลพีจี เอ็นจีวี รวมแล้วน่าจะมีมูลหนี้ประมาณ 20,000 ล้านบาท

นายมนูญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลชุดใหม่ยังต้องแก้ไขปัญหาราคาแอลพีจี เอ็นจีวี ที่จะปรับตัวสูงขึ้นจากปัจจุบันหากยุบเลิกกองทุนน้ำมันฯ  ขณะที่รัฐบาลที่ผ่านมา  มีนโยบายสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทน  อย่างไรก็ตาม  เห็นด้วยว่า บางอย่างไม่จำเป็นต้องตรึงราคาจนก่อให้เกิดการบิดเบือนจนส่งผลกระทบต่อระบบ  อย่างเอ็นจีวีที่รัฐบาลกำหนดราคา 8.50 บาทต่อกิโลกรัมนั้น  เกิดปัญหาทำให้ขาดแคลนเพราะสถานีบริการน้อย  อีกทั้งคนใช้จำนวนมากก็ไม่อยากใช้เพราะหาที่เติมก๊าซเอ็นจีวีลำบาก  เมื่อเทียบกับการใช้พลังงานอื่นที่แพงกว่าแต่ไม่เสียเวลารอเติมกลับได้รับ ความสนใจมากกว่า หากจะกำหนดราคาอ็นจีวีให้ต่ำแบบนั้น รัฐบาลก็น่าจะลงทุนระบบท่อให้เป็นระบบโครงสร้างพื้นฐาน

ส่วนแนวคิดการตั้งคลังสำรองน้ำมัน นายมนูญ เห็นว่า ไม่เหมาะกับประเทศไทย เพราะต้องใช้เงินลงทุนสูงนับแสนล้านบาท และไม่แน่ว่าจะมีประสิทธิภาพในการแก้ไขวิกฤติพลังงานในทุกกรณี ดังนั้น การมีกองทุนน้ำมันฯ เอาไว้ จึงมีความจำเป็น แต่รัฐบาลต้องใช้เงินกองทุนน้ำมันให้มีประสิทธิภาพและเมื่อคราวจำเป็น เท่านั้น  ไม่ควรตรึงราคาเชื้อเพลิงเป็นเวลานาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้