ข่าว
100 year

15 ก.ค.เวียนเทียนกลางกว๊านพะเยา แห่งเดียวในโลก

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2554 11:30 น.
SHARE

"พะเยา" กำหนดจัดเวียนเทียนกลางน้ำหนึ่งเดียวในโลก ที่่วัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ในวันอาสาฬหบูชา 15 ก.ค.นี้ มีกิจกรรมตลอดทั้งวัน...

 

6 ก.ค. นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผวจ.พะเยา เป็นประธานประชุมส่วนราชการจังหวัด ประกอบด้วย สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด, วัฒนธรรมจังหวัด ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรมเวียนเทียนกลางน้ำหนึ่งเดียวในโลก เนื่องในวันอาสาฬหบูชา 15 ก.ค.นี้ บริเวณวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา

โดยนายนิมิต เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต และเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของพะเยา ตลอดจนเป็นการร่วมกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ทางจังหวัดจึงมีแนวนโยบายที่จะส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีการทำกิจกรรมทางศาสนาร่วมกัน โดยกำหนดดำเนินการจัดกิจกรรมเวียนเทียนกลางน้ำ ที่วัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ซึ่งถือว่าเป็นแห่งเดียวและหนึ่งเดียวในโลก

"ในวันอาสาฬหบูชาปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 15 กรกฎาคม ทางจังหวัดได้กำหนดจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 06.30 น. เป็นต้นไป ที่วัดติโลกอาราม ประกอบด้วยกิจกรรมดังนี้ เวลา 06.30 น. พิธีทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว บริเวณท่าเรือหน้าวัดติโลกอาราม ถึงลานหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง รวมไปถึงการสาธิตและจำหน่ายสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นของเครือข่ายวัฒนธรรม และการจัดนิทรรศการวันอาสาฬหบูชา หลังจากนั้นในช่วงเย็น เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป จะเป็นการร่วมเวียนเทียนกลางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่สนใจ ร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ตามวัน เวลา สถานที่ดังกล่าว" รองผวจ.พะเยา กล่าว 

สำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่สนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยา โทร. 054-887210 และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา โทร.0-5448-5781-2

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้