ข่าว
100 year

เลิกกองทุนน้ำมัน ทำราคาก๊าซกระฉูด

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2554 05:30 น.
SHARE

ปตท. คาด เลิกกองทุนน้ำมัน ทำราคาก๊าซกระฉูด

นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่มีแนวคิดยกเลิกกองทุนน้ำมันว่า บทบาทของกองทุนน้ำมันมีทั้งการจัดเก็บเงินและจ่ายชดเชยผลิตภัณฑ์บางชนิด หากยกเลิกกองทุนน้ำมันจะทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและดีเซลลดลงทันที แต่ราคาพลังงานที่มีการอุดหนุนอยู่ เช่น ราคาก๊าซหุงต้มและก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) จะปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงต้องติดตามดูว่ารัฐบาลจะนำเงินจากส่วนใดมาดูแลราคาพลังงานกลุ่มนี้ ส่วนภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ยังจำเป็นที่จะต้องเก็บอยู่เพราะทำรายได้มหาศาล เฉพาะภาษีน้ำมันดีเซลรายการเดียว ก็ทำรายได้กว่าแสนล้านบาท รัฐบาลคงดูแล้วว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความสมดุล ด้านผู้ค้าน้ำมันคงรอความชัดเจนและพร้อมปฏิบัติตามทุกเรื่อง

“ปตท.มั่นใจว่านักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติมีความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทยมากขึ้น เนื่องจากพรรคเพื่อไทยได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งสะท้อนจากตลาดหุ้นที่ปรับตัวสูงขึ้น แสดงว่านักลงทุนมองเชิงบวกที่จะได้รัฐบาลใหม่ในเร็วๆนี้ ซึ่งจากนี้ต้องจับตาการวางตัวบุคคลในคณะรัฐมนตรีและนโยบายบริหารงานออกมาอย่างไร ในส่วนของ ปตท.ก็รอดู รมว.พลังงานคนใหม่ และจะเร่งเสนอแผนปรับโครงสร้างราคาใหม่ ทั้งเรื่องก๊าซหุงต้ม และเอ็นจีวี ให้พิจารณาทันที”

นายสรัญ รังคสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน ปตท. กล่าวว่า หากรัฐบาลใหม่จะยกเลิกกองทุนน้ำมันก็ต้องทยอยดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ราคาพลังงานทยอยปรับตัวสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ขณะที่นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าการซ่อมท่อส่งก๊าซธรรมชาติรั่วในอ่าวไทยว่า ปตท.สามารถควบคุมสถานการณ์การรั่วไหลของก๊าซธรรมชาติในทะเลได้แล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถซ่อมเสร็จในกลางเดือน ส.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้