ข่าว
100 year

ตลาด​ข้าว​ป่วน​รอ​นโยบาย​รับ​จำนำ

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2554 05:45 น.
SHARE

โรงสี ประกาศหยุดซื้อขายข้าวเปลือกในประเทศชั่วคราวแล้ว เพื่อรอดูความชัดเจนนโยบายรับจำนำข้าวของพรรคเพื่อไทย

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาข้าวหลังพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้โรงสีได้ประกาศหยุดซื้อขายข้าวเปลือกในประเทศชั่วคราวแล้ว เพื่อรอดูความชัดเจนนโยบายรับจำนำว่าจะมีรายละเอียดและเริ่มดำเนินโครงการเมื่อใด ส่งผลให้ผู้ส่งออกต้องหยุดรับคำสั่งซื้อจากต่างประเทศตามไปด้วยเพราะยังกำหนดราคาขายไม่ได้ และกลัวว่าหากโครงการรับจำนำเริ่มเร็วจะทำให้ผู้ส่งออกเสี่ยงขาดทุนมหาศาล เพราะมีส่วนต่างกับราคาส่งออกข้าวปัจจุบันถึงตันละ 300 เหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนี้ คาดว่าถ้ารัฐเริ่มรับจำนำทันที โรงสีคงหยุดขายข้าวเปลือกให้ผู้ส่งออก เพื่อรอเข้าโครงการรับจำนำกับรัฐบาลแทน เพราะจะได้กำไรสูงกว่า โดยขณะนี้ราคาข้าวเปลือกในประเทศตันละ 9,000-9,500 บาท แต่พรรคเพื่อไทยตั้งราคารับจำนำสูงถึงตันละ 15,000 บาท ซึ่งจะทำให้ราคาข้าวขึ้นเร็วจนตลาดต่างประเทศรับไม่ทัน ดังนั้น จึงต้องการให้รัฐบาลทยอยเปิดรับจำนำข้าวนาปีประมาณเดือน พ.ย.นี้แทนเพื่อให้ราคาข้าวทยอยขึ้น และผู้ส่งออกกับผู้นำเข้าทยอยปรับตัว “ต้นเดือน มิ.ย.ราคาข้าวส่งออกเคยขึ้นมาแล้วจาก
ตันละ 480 เหรียญฯ เป็น 520-530 เหรียญฯ เพื่อตอบรับกระแสนโยบายจำนำ แต่ตอนนี้ตลาดยังนิ่งเพื่อรอดูว่าโครงการจะเริ่มเมื่อใด หากเริ่มเลยราคาน่าจะกระชากอีกเยอะ เพราะข้าวเปลือก 15,000 บาท จะสูงเท่ากับราคาส่งออก 850 เหรียญฯ แต่กังวลว่า ถ้าราคาขึ้นเร็ว ตลาดต่างประเทศจะไม่ตอบรับ และทำให้ข้าวไทยส่งออกสู้ต่างชาติไม่ได้ จนทำให้ใน 2-3 เดือนนี้ อาจเห็นออเดอร์ข้าวลดลง”

ด้านนายชาญชัย รักษ์ธนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า จากนี้ไปการซื้อขายข้าวจะคำนึงถึงราคาที่เหมาะสมมากขึ้นกว่าปัจจุบันที่จะขายทันที เพราะตลาดรับรู้ผลการเลือกตั้งที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ และประกาศจะรับจำนำข้าวเปลือกเจ้าตันละ 15,000 บาทมาใช้ ทำให้ทิศทางราคาข้าวจากนี้จะปรับตัวสูงขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้