ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบพฤติกรรมนอมินี จ่อฟันดีแทค เข้าข่ายต่างด้าว

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2554 20:00 น.
  SHARE

  ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เผย สรุปผลตรวจสอบโครงสร้างการถือหุ้น 'ดีแทค' พบเข้าข่ายเป็นบริษัทต่างด้าว หลังพบพฤติกรรมนอมินีชัดเจน ส่งตำรวจสอบเชิงลึกต่อไป โดยเน้นประเด็นเส้นทางการเงินที่นำมาซื้อหุ้น...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการตรวจสอบของคณะทำงานตรวจสอบโครงสร้างการถือหุ้นบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ว่า จากการตรวจสอบของคณะทำงานฯ ในชั้นนี้ยังฟันธงไม่ได้ 100% ว่าดีแทคเป็นบริษัทต่างด้าว แต่มีข้อเท็จจริงหลายส่วนที่มีมูลว่าอาจมีคนไทยถือหุ้นแทนคนต่างด้าว (นอมินี) หรือ ร่วมมือกับคนต่างด้าวทำธุรกิจ ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ทั้งนี้ ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าส่งรายละเอียดการสอบสวนทั้งหมดให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสอบสวนเชิงลึกต่อไปภายในวันที่ 5 ก.ค.นี้

  ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบพบว่า มีผู้ถือหุ้นของดีแทคในลำดับชั้นถัดไป จากบริษัท ไทย เทลโก โฮลดิ้ง มีข้อสงสัยว่าจะว่า มีการถือหุ้นแทน เพราะเงินที่ซื้อหุ้น เป็นการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศ ซึ่งหากเป็นนักลงทุนไทยจริง ทำไมไม่กู้เงินในประเทศ ซึ่งคณะทำงานฯ ไม่สามารถตรวจสอบเชิงลึกได้ว่าการกู้เงินตรงนี้เป็นอย่างไร การโอนเงินส่งเงินเป็นอย่างไร หรือ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้กู้กับผู้ให้กู้เป็นอย่างไร เพราะมีเรื่องต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง

  “เราพยายามหาข้อมูลให้รอบด้าน แต่ผู้ที่ถือหุ้นในลำดับชั้นถัดๆ ไปของดีแทคที่เราเชิญมา เขาไม่มาให้ข้อมูล ซึ่งผลจากการตรวจสอบข้อมูลที่มีอยู่ ก็พบว่ามีพฤติกรรมน่าสงสัยว่าจะถือหุ้นแทน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้น เราทำได้มาพอสมควร แต่ด้านลึกไปไม่ได้ ต้องส่งให้ตำรวจต่อยอดต่อไป แค่เอาประเด็นที่เราตั้งข้อสงสัยไปสอบต่อ”

  ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นที่คณะทำงานฯ ตรวจสอบพบคือ ผู้ถือหุ้นในลำดับชั้นถัดไปของดีแทค ที่มีการซื้อหุ้นได้มีการนำเงินจากต่างประเทศ เข้ามาซื้อหุ้น และเงินที่นำมาซื้อหุ้นนั้น มีข้อสงสัยว่ามาจากแหล่งเดียวกัน จึงได้สรุปผลสอบกรณีดังกล่าวออกมาว่า น่าจะเข้าข่ายผิด มาตรา 36 ว่าด้วยการเป็นนอมินี เพราะมีการถือหุ้นแทนคนต่างด้าว และ ช่วยคนต่างด้าวประกอบธุรกิจโทรคมนาคม ซึ่งเป็นธุรกิจในบัญชีที่ห้ามคนต่างด้าวเข้ามาทำธุรกิจ

  ขณะที่ เวลา 17.20 น. ดีแทคได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ดีแทค รับทราบคำประกาศของปลัดกระทรวงพาณิชย์ ที่กล่าวว่าคณะทำงานตรวจสอบไม่สามารถชี้ชัดข้อสรุปในการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นได้ โดยคณะทำงานได้พิจารณาส่งข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสอบสวนในเชิงลึกต่อไป ดีแทคขอยืนยันว่าบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจภายใต้กฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องของไทยทุกประการ

  ด้าน เทเลนอร์กรุ๊ป ได้ออกแถลงการณ์ของเทเลนอร์ กรุ๊ป อันเกี่ยวเนื่องกับผลการตรวจสอบโครงสร้างผู้ถือหุ้นของดีแทค เทเลนอร์ กรุ๊ป รับทราบถึงความคิดเห็นของปลัดกระทรวงพาณิชย์อันเกี่ยวเนื่องกับการถือหุ้น ของเทเลนอร์ กรุ๊ป ในดีแทคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ ตระหนักดีว่าคณะทำงานตรวจสอบโครงสร้างผู้ถือหุ้นของดีแทคไม่สามารถชี้ชัดถึงผลการตรวจสอบได้และจำเป็นต้องพิจารณาส่งเรื่องให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมต่อไป

  เทเลนอร์ กรุ๊ป ใคร่ขอย้ำจุดยืนว่าการถือหุ้นของเทเลนอร์ กรุ๊ป ในดีแทคเป็นไปตามกฎหมายและกฎระเบียบในประเทศไทย ทั้งนี้ เทเลนอร์ กรุ๊ป เคารพต่อกระบวนการการสอบสวนของคณะทำงานที่ได้รับมอบหมายสำหรับการสอบสวนในครั้งนี้ โดยมีความเชื่อมั่นในระบบกฎหมายของประเทศ และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐจะดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นระบบ มีความโปร่งใสและยุติธรรมโดยไม่ถูกแทรกแซง เพื่อป้องกันผลกระทบในแง่ลบที่อาจเกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ และเพื่อประโยชน์สูงสุดของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทย

  เทเลนอร์ กรุ๊ป ยังคงย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัทที่ต้องการผลักดันให้เกิดการพัฒนาในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทยเพื่อประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมและผู้บริโภคชาวไทย และขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนร่วมสร้างสรรค์สภาวะที่เอื้อต่อการลงทุนและการแข่งขันที่เท่าเทียมและเป็นธรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:34 น.