ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บีโอไอเดินหน้ากระตุ้นผู้ประกอบการไทยไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2554 15:55 น.
  SHARE

  บีโอไอ เดินหน้ากระตุ้นผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน จัดกิจกรรมพิเศษศึกษาเส้นทาง ไทย-ลาว-กัมพูชา หวังเปิดประตูเชื่อมโยงถึง จีน-เวียดนาม พร้อมเสริมสร้างโอกาสผู้ผลิตอุตสาหกรรมสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่มอาหารแปรรูป ลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ...

  นางวาสนา มุทุตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักความร่วมมือการลงทุนต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า จากผลสำเร็จของการจัดคณะนักธุรกิจไทยเดินทางไปเยือนกัมพูชาเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากนักธุรกิจไทยเข้าร่วมคณะและได้รับการรับรองเป็นอย่างดียิ่งจากภาครัฐและเอกชนของกัมพูชา สำนักงานฯ จึงตัดสินใจจัดคณะไปเยือนกัมพูชาอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 18-22 ก.ค.นี้

  นางวาสนา กล่าวต่อว่า กิจกรรมในครั้งนี้ จะเน้นให้นักธุรกิจไทยได้มีโอกาสศึกษาเส้นทางคมนาคมที่มีความสำคัญในด้านเศรษฐกิจของกัมพูชาที่เชื่อมโยงกับประเทศต่างๆ ได้ โดยคณะจะเดินทางด้วยรถยนต์จากชายแดนไทยเข้าลาว ยังไปเส้นทางหมายเลข 7 ของกัมพูชา ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักในการรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ตลอดจนกิจกรรมทางเศรษฐกิจในด้านต่างๆ ของกัมพูชา ที่สามารถออกสู่ทะเลได้ที่กำปงโสม หรือ สีหนุวิลล์ ซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญของกัมพูชา และสามารถเชื่อมต่อไปทางใต้ของเวียดนาม สู่ทะเลจีนใต้ รวมถึงเชื่อมกับเส้นทางจากลาวที่ติดกับจีนอีกด้วย นอกจากนี้ คณะนักธุรกิจไทยจะได้มีโอกาสพบปะกับกลุ่มนักธุรกิจไทยในกัมพูชา จับคู่ร่วมทุนกับนักธุรกิจท้องถิ่นของกัมพูชา และเยี่ยมชมเขตเศรษฐกิจพิเศษพนมเปญ หรือ PPSEZ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดกันดาร ทางตอนใต้ของกัมพูชา ซึ่งมีเป้าหมายดึงดูดการลงทุนให้มีการตั้งฐานการผลิตอุตสหากรรมที่เน้นการ ใช้แรงงาน เช่น สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม รองเท้า อาหารแปรรูป เฟอร์นิเจอร์ จักรยาน สินค้าอุปโภคและบริโภค เป็นต้น

  นางวาสนา กล่าวอีกว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษพนมเปญ มีความได้เปรียบด้านคมนาคม เนื่องจากใกล้กับสนามบินนานาชาติพนมเปญ และห่างจากท่าเรือพนมเปญเพียง 18 กิโลเมตร และ สามารถใช้เส้นทางรถไฟที่เชื่อมระหว่างกรุงพนมเปญ และกรุงสีหนุวิลล์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญทางตอนใต้ของกัมพูชาได้ รวมถึงยังเป็นพื้นที่ที่ได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด เช่น เปิดให้นักลงทุนต่างชาติสามารถเช่าที่ดินได้นานถึง 99 ปี ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุดเป็นเวลา 9 ปี เป็นต้น

  “กัมพูชา อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งต่างๆ เพื่อรองรับการลงทุน โดยรัฐบาลกัมพูชาคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี นี้ ถึง 5.5% และเพิ่มเป็น 6.5% ในปี 2555 ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ จะเป็นโอกาสให้นักธุรกิจไทยได้ศึกษาศักยภาพและโอกาสในด้านเส้นทางคมนาคม และพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่อาจเป็นฐานการผลิตที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานในอนาคต โดยข้อมูลที่ได้ จะช่วยให้การพิจารณาเข้าไปลงทุนเป็นไปได้อย่างละเอียดรอบคอบมากขึ้น” นางวาสนา กล่าว

  ปัจจุบัน มีนักลงทุนจากประเทศต่างๆ เริ่มให้ความสนใจเข้าไปลงทุนในกัมพูชา อาทิ จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา เป็นต้น ในขณะที่การลงทุนจากไทยในกัมพูชา ตั้งแต่ปี 2537-2552 มีทั้งสิ้นรวม 81 โครงการ มูลค่าเงินลงทุน 362 ล้านบาท อาทิ กลุ่มบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด บริษัทสามารถเทเลคอม กลุ่มบริษัทบางกอกการ์เม้นท์ ทั้งนี้ กัมพูชามีศักยภาพรองรับการลงทุน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานสูง อาทิ อุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่ปัจจุบันประเทศไทย เริ่มมีปัญหาขาดแคลนแรงงาน ขณะที่ประเทศกัมพูชา มีแรงงานจำนวนมาก อัตราค่าแรงต่ำกว่าไทย และได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า เช่น สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร จากประเทศที่พัฒนาแล้ว 32 ประเทศ รวมถึงสิทธิพิเศษเกี่ยวกับข้องบัญญัติต่าง ๆ จากสหรัฐ และกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป รวมทั้งการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ การเพาะปลูก และโรงสีข้าว จึงเป็นโอกาสสำคัญของไทยในการเข้าไปลงทุนหรือย้ายฐานการผลิตของอุตสาหกรรม ต่างๆ ได้อีกมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 16:22 น.