ไลฟ์สไตล์
100 year

อาหารจานด่วน พณ.คุมราคา ไม่เกิน25-30บ.

ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2554 17:00 น.
SHARE

"พาณิชย์" เล็งกำหนดราคาอาหารจานด่วน เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ข้าวผัดกระเพรา ข้าวไข่เจียว และข้าวราดแกง ไม่เกิน 25-30 บาท หลัง ปชช.ร้อนเรียนหนักข้าวแกงขึ้นแล้วไม่ลง หากไม่ร่วมมือพร้อมใช้กฎหมายบังคับ...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมมีแผนจะกำหนดราคาแนะนำอาหารจานด่วน โดยจะใช้ราคาเดียวกันทั่วประเทศ โดยเฉพาะเมนูนิยมของผู้บริโภค เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ข้าวผัดกระเพรา ข้าวไข่เจียว และข้าวราดแกง หรือเป็นเมนูมาตรฐาน เบื้องต้นจะให้จำหน่ายในราคาไม่เกิน 25-30 บาท ซึ่งจะขอความร่วมมือผ่านร้านอาหารในเครือมิตรธงฟ้าทั่วประเทศที่ปัจจุบันมี อยู่ 4,242 แห่ง และมีแผนจะเพิ่มเป็น 10,000 แห่งให้ได้ภายในปีนี้

“การกำหนดราคาแนะนำอาหารจานด่วน เพื่อต้องการสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค หลังจากที่มีประชาชนร้องเรียนมายังกรมให้เข้าไปควบคุมราคาอาหารจานด่วน เพราะเห็นว่าราคาอาหารจานด่วนได้ปรับขึ้นตามต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้น แต่เมื่อต้นทุนวัตถุดิบลดลงมา ผู้ประกอบการกลับไม่ยอมปรับลดราคาลง ถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค” นางวัชรีกล่าว

ทั้งนี้ เชื่อว่าผู้ประกอบการทุกรายจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่หากไม่ร่วมมือ กรมก็พร้อมใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าไปกำหนดราคาแนะนำอาหารจานด่วน ซึ่งจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะดำเนินการ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:32 น.