ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตลาดทุนสงสัย "กรณ์" ล้ำเส้นเกินงาม

  ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2554 06:00 น.
  SHARE

  "ธีระชัย" ยันไม่ทำสำนวนคดี "ปู" อ่อน นามสกุลไหนใช้ไม้บรรทัดเดียวกัน...

  นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวถึงกรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ทำหนังสือให้สำนักงาน ก.ล.ต.เร่งชี้แจง ประเด็นที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับ 1 พรรคเพื่อไทย แจ้งข้อมูลการถือหุ้น บมจ.ชินคอร์ป (SHIN) เป็นเท็จ รวมทั้ง ปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้น ตามที่เครือข่ายพลเมืองคัดค้านนิรโทษคอรัปชันทักษิณ (คนท.) ร้องเรียน โดย รมว.คลังให้ ก.ล.ต.ทำหนังสือชี้แจงตอบกลับภายใน 7 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ โดยนาย ธีระชัย กล่าวว่า ขณะนี้ทีมกฎหมายของ ก.ล.ต.กำลังพิจารณาในประเด็นต่างๆที่ คนท.ตั้งข้อสังเกตและให้ความเห็นมา

  ส่วนกรณีที่ระบุว่า ก.ล.ต.ทำสำนวนอ่อน หรือพิจารณาความผิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ครบมาตราตามกฎหมายหลักทรัพย์ที่ควรจะชี้ความผิด ทำให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนั้น นายธีระชัย กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมาย ก.ล.ต.ได้ ดูครบถ้วนรอบคอบพอสมควรแล้ว แต่เมื่อเห็นว่ายังมีประเด็นใดที่ ก.ล.ต.ยังทำไม่ครบก็ชี้มาถือเป็นเรื่องที่ดี และ ก.ล.ต.ก็พร้อมตรวจสอบว่ามีมุมมองหรือประเด็นใดที่เรายังไม่ได้คิดในแนวนั้น

  “ไม่ว่าใครหรือนามสกุลอะไร เราปฏิบัติแบบเดียวกัน ใช้ไม้บรรทัดเดียวกัน ไม่ใช่ว่านามสกุลนี้ แล้วจะยกเว้น และทีมกฎหมายของ ก.ล.ต.ทำงานอยู่ กับตรงนี้มากว่า 20 ปี จะบอกว่าเราจงใจทำสำนวน ให้อ่อนหรือทีมกฎหมาย ก.ล.ต.ไม่เก่งคงพูดไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ไม่หนักใจที่ รมว.คลังสั่งให้เร่งรัดเรื่องนี้ เพราะเราพิจารณาทั้งในเชิงเทคนิคและเชิงกฎ-หมายบนความโปร่งใส ยึดมั่นความถูกต้อง และจะ พยายามส่งรายงานกลับไปให้ รมว.คลังได้ทันภายใน 7 วัน”

  ขณะที่ผู้บริหารระดับสูงในวงการตลาดทุนหลายรายให้ความเห็นว่า นายกรณ์ควรทำตัวเป็นกลางและวางตัวให้ดีกว่านี้ ไม่ควรหาประโยชน์หรือฉวยโอกาสทางการเมือง โดยอาศัยตำแหน่ง รมว.คลัง เพราะ ขณะนี้นายกรณ์เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นคู่แข่งของพรรคเพื่อไทย ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นปาร์ตี้ลิสต์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 11:40 น.