ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศุลกากรเปิดผลตัดสิน องค์กรอุทธณ์ WTO กรณีข้อพิพาทบุหรี่นำเข้าฟิลิปปินส์

  ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2554 18:53 น.
  SHARE

  คลัง เผย องค์กรอุทธรณ์ของ WTO ไม่เห็นชอบตามคำร้องอุทธรณ์ของไทย กรณีข้อพิพาทสินค้าบุหรี่นำเข้าจากฟิลิปปินส์...

   

  24 มิ.ย. นางฉวีวรรณ คงเจริญกิจกุล ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี กรมศุลกากร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.54 องค์กรอุทธรณ์ (Appellate Body) ของ WTO ได้มีรายงานคำตัดสินกรณีข้อพิพาทเรื่องสินค้าบุหรี่นำเข้าระหว่างประเทศไทย และประเทศฟิลิปปินส์ ในเรื่องที่ประเทศไทยอุทธรณ์คำตัดสินของคณะผู้พิจารณา (Panel) ของ WTO กรณีพิพาทนี้ดำเนินมาตั้งแต่เดือนก.พ.51 จนเมื่อเดือนพ.ย.53 WTO panel ได้ออกรายงานคำตัดสินกรณีพิพาทดังกล่าวซึ่งเกี่ยวข้องกับการประเมินราคา ศุลกากรและมาตรการทางภาษีที่ใช้กับบุหรี่นำเข้าจากฟิลิปปินส์ โดยบางส่วนเห็นด้วยกับฝ่ายไทย เช่นกฎหมายไทยสอดคล้องและไม่ขัดแย้งกับความตกลงว่าด้วยการกำหนดราคาศุลกากร การแต่งตั้งผู้บริหารกระ ทรวงการคลังเป็นกรรมการอำนวยการของโรงงานยาสูบ การใช้ราคาขายปลีกสูงสุดเป็นฐานในการคำนวณภาษีมูล ค่าเพิ่ม และมีบางส่วนเห็นด้วยกับฟิลิปปินส์ เช่นวิธีปฏิบัติในการปฏิเสธราคาสำแดง สิทธิในการอุทธรณ์คำสั่งวางประกัน การยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มบุหรี่ที่ผลิตในประเทศ ทำให้ไทยยื่นคำร้องต่อองค์กรอุทธรณ์ ของ WTO เพื่อทบทวนการตีความในข้อกฎหมายตามความตกลง WTO ของ Panel

  ในการนี้องค์กรอุทธรณ์ได้มีรายงานคำตัดสินโดยไม่เห็นชอบตามคำร้อง อุทธรณ์ของไทย แต่ได้ให้ความชัดเจนในมาตรฐานทางกฎหมายที่ใช้ในกรณีพิพาทนี้ โดยขณะนี้หน่วยงานของกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการศึกษารายงานคำตัดสินอย่าง ละเอียดเพื่อกำหนดท่าทีในเรื่องนี้ต่อไป

  กรณีพิพาทดังกล่าวนี้ประเทศไทย ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยหรือค่าปรับให้ประเทศฟิลิปปินส์ในการดำเนินการที่ผ่านมา แล้วเนื่องจากเป็นระบบที่มองไปข้างหน้าโดยต้องการให้ประเทศสมาชิกแก้ไข ปรับปรุงมาตรการให้มีความสอดคล้องกับพันธกรณีภายใต้ WTO อย่างไรก็ตามประเทศคู่กรณีหากมีข้อที่ต้องปรับปรุงแก้ไขมาตรการต่างๆให้ สอดคล้องกับพันธกรณีภายใต้ WTO แต่ยังคงมาตรการเดิมไม่ปรับปรุงแก้ไขก็อาจถูกมาตรการตอบโต้จากประเทศสมาชิกผู้ฟ้องได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 19:41 น.