กีฬา
100 year

บางจากหวังรัฐบาลใหม่ตรึงดีเซลแค่สิ้นปี

23 มิ.ย. 2554 15:08 น.
SHARE

บิ๊กบางจาก หวังรัฐบาลชุดใหม่ตรึงราคาดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท แค่สิ้นปีนี้ ระบุต่างชาติยังสนใจลงทุนในไทยหากหลังเลือกตั้งสถานการณ์การเมืองปกติ

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) คาดว่า รัฐบาลชุดใหม่น่าจะตัดสินใจต่ออายุมาตรการดูแลดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ไปจนถึงสิ้นปีนี้ หลังจากที่รัฐบาลได้กำหนดให้มาตรการนี้สิ้นสุดในเดือนกันยายนนี้ เพราะคาดว่าคงไม่มีรัฐบาลชุดใดมาดำเนินการเพิ่มภาระแก่ประชาชนในช่วงที่เข้ามาเป็นรัฐบาลใหม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จริงจะกระทบหลายด้านทั้งเรื่องของภาษีน้ำมันของรัฐบาลที่ จะต้องสูญเสียกว่า 80,000 ล้านบาทต่อปี และกระทบต่อบริษัทน้ำมันต่าง ๆ ที่ต้องเข้ามารับภาระร่วม เพราะแม้ใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นกลไกปรับเปลี่ยนราคาน้ำมัน แต่พบว่าที่ผ่านมาคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. จะให้ค่าการตลาดเพียง 1.10 บาทต่อลิตรเท่านั้น จากที่เหมาะสม 1.50 บาทต่อลิตร และ กบง. จะคิดอัตราเฉลี่ยค่าการตลาดในช่วงขาขึ้น 5 วัน จึงจะปรับลดการจัดเก็บเงินกองทุน แต่หากราคาน้ำมันตลาดโลกลดลง กบง.จะเรียกเก็บเงินทันที ส่งผลกระทบต่อผู้ค้า โดยในส่วนของบางจาก ได้รับผลกระทบสูญเสียรายได้จากการตรึงราคาดีเซล เดือนละ 90 ล้านบาท หากตรึงถึงสิ้นปี จะสูญเสียกว่า 1,000 ล้านบาท จึงหวังว่า รัฐบาลชุดใหม่จะเปลี่ยนนโยบายนี้ให้เหมาะสม อย่างน้อยก็ขึ้นภาษีสรรพสามิต เพื่อให้มีเงินนำไปใช้ในด้านอื่น ๆ

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ค่าการกลั่น ลดลงมาอยู่ที่ 5.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากช่วงไตรมาสแรกของปี ได้ค่าการกลั่นไม่รวมสต็อกน้ำมัน ที่ 9 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล แต่คาดว่า ค่าการกลั่นในไตรมาส 2 จะเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 5.8 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนไตรมาส 3 และ 4 ยังประเมินว่า ราคาน้ำมันดิบดูไบ จะไม่ต่ำกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพราะความต้องการน้ำมันดีเซลจะเพิ่มขึ้นในไตรมาสสุดท้าย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบางจาก คาดว่า สตอกน้ำมันในไตรมาส 3 และ 4 มีโอกาสจะเกิดปัญหาการขาดทุน แต่รวมทั้งปีจะมีกำไร เนื่องจากราคาในครึ่งปีแรกมีราคาสูง และมีกำไรจากสตอกน้ำมันในอัตราสูงเช่นกัน ส่วนค่าการกลั่นในไตรมาส 3 และ 4 คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 5 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า จากการเดินทางไปโรดโชว์ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อเร็ว ๆ นี้ สิ่งที่นักลงทุนต่างชาติสอบถามมากที่สุด คือสถานการณ์การเมืองหลังการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร โดยหากสามารถตั้งรัฐบาลได้ไม่มีปัญหา นักลงทุนก็พร้อมจะกลับเข้ามาลงทุนในไทย เพราะยังมีความน่าสนใจในทุกด้าน และในส่วนของบางจาก ยังมีนักลงทุนสนใจต่อกรณีที่บางจาก ได้ให้ความสำคัญต่อการลงทุนพลังงานสะอาด เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัว และจะช่วยลดผลกระทบจากความผันผวนของราคาน้ำมัน โดยในส่วนของบางจาก ตั้งเป้าจะลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์ 500 เมกะวัตต์ รวมทั้งการลงทุนติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน หรือ Roof Top แต่ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับค่า  Adder โดยหากได้ในราคา 13 บาทต่อหน่วย ที่กระทรวงพลังงานเคยคำนวณไว้ ทางบางจากก็เร่งดำเนินการลงทุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้